08:23 22/07/2019

Mỹ tính làm trung gian hòa giải xung đột thương mại Nhật-Hàn

Bình Minh

Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh chủ chốt của Washington, đang vướng vào mâu thuẫn thương mại gay gắt

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - Ảnh: Reuters.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - Ảnh: Reuters.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày thứ Bảy đã lên đường tới Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh chủ chốt của Washington đang vướng vào mâu thuẫn thương mại gay gắt.

Theo tin từ Reuters, một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết ông Bolton dự định "tiếp tục thảo luận với các đồng minh và bạn bè quan trọng".

Trước đó, vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump đề xuất hỗ trợ để giảm căng thẳng kinh tế và chính trị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh lớn nhất của Mỹ ở châu Á. Mâu thuẫn giữa hai nước tăng mạnh sau khi Nhật Bản áp lệnh hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc - một động thái đe dọa gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu của các sản phẩm chip nhớ và điện thoại thông minh (smartphone).

Mâu thuẫn này bắt nguồn từ việc Hàn Quốc đòi các công ty Nhật Bản bồi thường cho người Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thời gian đế quốc Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên hồi Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Các công ty công nghệ toàn cầu đang gặp khó vì biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.

Ông Lee Seok-hee, Tổng giám đốc (CEO) hãng sản xuất chip nhớ lớn thứ nhì thế giới SK Hynix, cuối tuần vừa rồi đã tới Nhật Bản để gặp các nhà cung cấp bàn về cách đảm bảo nguồn cung.

Ông Trump hôm thứ Sáu cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị ông làm trung gian giải quyết mâu thuẫn với Nhật Bản.

"Ông Moon nói với tôi là hai bên đang rất mâu thuẫn về thương mại… Ông ấy đề nghị tôi vào cuộc", ông Trump nói với các nhà báo tại Nhà Trắng. "Vì vậy, nếu cả hai bên muốn tôi vào cuộc, tôi sẵn sàng. Đây sẽ là một công việc mất nhiều thời gian, nhưng tôi quý lãnh đạo của cả hai nước".

Việc Mỹ cân nhắc vào cuộc cho thấy sự dịch chuyển lập trường. Cách đây hơn 1 tuần, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tuyên bố Washington sẽ không đứng ra hòa giải mâu thuẫn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài NHK hôm 10/7, ông David Stilwell, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nói rằng Mỹ khuyến khích hai bên nên tập trung vào những vấn đề khu vực chủ chốt, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên.

"Tôi khuyến khích hai bên ngồi xuống, đối thoại và tìm ra một cách tích cực để giải quyết tình hình", ông Stilwell nói.