13:15 10/02/2022

Mỹ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi trong tháng 2

Trang Linh -

Mỹ đang cân nhắc phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ dưới 5 tuổi dù vaccine này chưa đạt các mục tiêu quan trọng trong thử nghiệm lâm sàng cho trẻ từ 2-4 tuổi...

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Theo một tài liệu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi sớm nhất vào ngày 21/2 tới. Theo đó, Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine cho trẻ ở nhóm tuổi này.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang cân nhắc cấp phép tiêm vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer và BioNTech phát triển trẻ dưới 5 tuổi dù vaccine này chưa đạt các mục tiêu quan trọng trong thử nghiệm lâm sàng cho trẻ từ 2-4 tuổi.

Pfizer và BioNTech cho biết đã gửi các dữ liệu bổ sung cho quy trình cấp phép theo yêu cầu của FDA nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách của nhóm tuổi này.

Các cố vấn bên ngoài của FDA dự kiến họp vào ngày 15/2 để thảo luận về việc có nên khuyến nghị cơ quan này cấp phép cho vaccine trên hay không. Việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi - nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện tiêm vaccine ở Mỹ - dự kiến bắt đầu bắt đầu ngay trong tuần sau cuộc họp.

Theo tài liệu của CDC, Chính phủ Mỹ dự kiến chuyển 10 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech cho các bang và các thực thể trong tháng 2 này nếu như vaccine này được FDA cấp phép tiêm cho trẻ em dưới 5 tuổi.

“Mỹ có khoảng 18 triệu trẻ em trong độ tuổi 6 tháng tới 4 tuổi, do đó sẽ cần thêm nguồn cung vaccine sau 10 triệu liều đầu tiên này”, tài liệu của CDC ghi rõ. “Đợt tiêm đầu tiên, bắt đầu từ ngày 21/2, sẽ ưu tiên cho những trẻ em có nguy cơ bệnh nặng nếu mắc Covid-19”.

Nếu vaccine Pfizer/BioNTech được cấp phép, trẻ em dưới 5 tuổi tại Mỹ sẽ được tiêm liều lượng ít hơn. Hai hãng dược đã thử nghiệm tiêm liều 3 microgram cho nhóm tuổi này, so với 10 microgram cho nhóm 5-11 tuổi và 30 microgram cho nhóm từ 12 tuổi trở lên. Pfizer cho biết, vaccine của hãng có hiệu quả lên tới hơn 90% với trẻ em từ 5 - 11 tuổi.

Từ đầu tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi. Trẻ được tiêm hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech cách nhau 3 tuần.

Trên thế giới, Sau khi tiêm cho thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi, nhiều nước đã tiến hành tiêm cho lứa tuổi từ 5-11. Ngoài Mỹ, Canada, Israel, Trung Quốc và Saudi Arabia đã cấp phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi và nhỏ hơn. 

Một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech cho nhóm tuổi này với lọ vaccine được dán nhãn màu cam để phân biệt với nhãn tím của nhóm tuổi lớn hơn. Tại Anh, trẻ từ 5-11 tuổi dễ bị tổn thương cũng đã bắt đầu được tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech từ cuối tháng trước. Liều lượng vaccine cho nhóm này là 10 microgram với khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 8 tuần.

Tại châu Á, một số nước cũng đã triển khai chiến dịch bao phủ vaccine cho trẻ em. Là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao nhất Đông Nam Á, Malaysia đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi từ đầu tháng này và đến nay đã có hơn 500.000 trẻ được đăng ký tiêm.

Ở Nhật, các thành phố cũng đang gấp rút chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi trong bối cảnh số ca nhiễm tăng đột biến vì biến chủng Omicron. Trước đó, ngày 21/1, nước này đã phê duyệt vaccine Pfizer cho nhóm tuổi này.

Tại Việt Nam, ngày 5/2, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.