09:23 17/01/2019

Mỹ trình dự luật cấm bán thiết bị cho Huawei và ZTE

Diệp Vũ

Một nhóm nghị sỹ Mỹ trình một dự luật nhằm cấm bán con chip và các linh kiện khác của Mỹ cho Huawei và ZTE

Logo Huawei tại một cơ sở nghiên cứu của tập đoàn này ở Ontario, Canada - Ảnh: Reuters.
Logo Huawei tại một cơ sở nghiên cứu của tập đoàn này ở Ontario, Canada - Ảnh: Reuters.

Một nhóm nghị sỹ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ ngày 16/1 đã trình một dự luật nhằm cấm bán con chip và các linh kiện khác của Mỹ cho Huawei và ZTE hoặc bất kỳ công ty thiết bị viễn thông nào khác của Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt hoặc các quy định về kiểm soát xuất khẩu của Washington.

Theo tin từ Reuters, dự luật trên được đưa ra ngay trước khi một bản tin của tờ Wall Street Journal nói rằng cơ quan công tố liên bang Mỹ đang tiến hành điều tra nghi án Huawei đánh cắp bí mật thương mại của nhà mạng T-Mobile và các công ty Mỹ khác.

Chính phủ Mỹ đang ngày càng tỏ ra cứng rắn với Huawei - công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc và được xem là biểu tượng cho sức mạnh công nghệ đang lên của nước này.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một sáng kiến về điều tra các hành vi thương mại của Trung Quốc, với mục đích mở đường cho các vụ kiện và điều tra về đánh cắp bí mật thương mại.

Vào thời điểm đó, Washington đã công bố cáo buộc cho rằng công ty sản xuất con chip Fujian Jinhua của Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của hãng thiết bị bán dẫn Mỹ Micron, trong đó bị đánh cắp là công nghệ được dùng cho chip nhớ. Dù bác bỏ cáo buộc của Mỹ, Fujian Jinhua vẫn bị liệt vào danh sách những thực thể không được phép mua hàng hóa Mỹ.

Dự luật vừa được trình nhấn mạnh vào Huawei và ZTE, hai công ty bị nghi ngờ nhiều nhất về khả năng cung cấp "cửa sau" cho việc theo dõi nước Mỹ - cáo buộc mà cả hai đều phủ nhận. Ngoài ra, Huawei và ZTE cũng đã bị Mỹ cáo buộc không tuân thủ lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Cuộc điều tra của các công tố viên Mỹ và dự luật trên là hai trong số những thách thức mà Huawei đang đương đầu tại thị trường Mỹ. Ngoài các cáo buộc về vi phạm lệnh trừng phạt và đánh cắp tài sản trí tuệ nhằm vào Huawei, Washington còn kêu gọi các quốc gia đồng minh ngừng mua thiết bị Huawei.

Cách đây ít hôm, sau nhiều năm im lặng trước các cáo buộc của Mỹ, nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi đã lên tiếng phủ nhận thông tin từ Mỹ nói rằng Huawei được sử dụng như một công cụ gián điệp của Bắc Kinh.

Về phần mình, ZTE vào năm ngoái đã nhất trí nộp phạt hơn 1 tỷ USD cho Mỹ để được dỡ lệnh cấm liên quan đến việc công ty vi phạm các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran.

Tháng 4/2018, Bộ Thương mại Mỹ áp lệnh cấm đối với ZTE, không cho phép công ty này mua thiết bị Mỹ, với lý do ZTE không tuân thủ lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran. Sau khi ZTE nộp phạt, lệnh cấm này đã được dỡ bỏ.