09:03 04/03/2019

Mỹ-Trung có thể ký thỏa thuận thương mại vào cuối tháng này

An Huy

Mỹ-Trung tiến gần tới ký kết một thỏa thuận thương mại mà theo đó Washington sẽ dỡ phần lớn hoặc toàn bộ thuế quan áp lên hàng Trung Quốc

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc trên bàn đàm phán thương mại ở Washington hôm 21/2 - Ảnh: Bloomberg.
Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc trên bàn đàm phán thương mại ở Washington hôm 21/2 - Ảnh: Bloomberg.

Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới việc ký kết một thỏa thuận thương mại mà theo đó Washington sẽ dỡ phần lớn hoặc toàn bộ thuế quan đã áp lên hàng Trung Quốc và đổi lại, Bắc Kinh sẽ thực hiện loạt lời hứa từ bảo vệ tài sản trí tuệ cho tới tăng mua hàng hóa Mỹ - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo nguồn tin, trong các cuộc thảo luận gần đây với phía Mỹ, các quan chức Trung Quốc đã nói rõ rằng việc nhanh chóng dỡ bỏ thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là điều kiện cần thiết để hai bên có thể chốt một thỏa thuận. Trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần 8 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Washington đã áp thuế quan lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Nguồn tin nói rằng một trong những vấn đề mà hai bên còn chưa thống nhất được là liệu thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa nói trên sẽ được dỡ ngay lập tức hay theo một lộ trình để Mỹ theo dõi việc Trung Quốc thực thi cam kết. Mỹ vẫn muốn tiếp tục sử dụng lời cảnh báo thuế quan như một biện pháp để đảm bảo Trung Quốc không phá bỏ thỏa thuận và chỉ dỡ toàn bộ mức thuế đã áp nếu Bắc Kinh thực hiện đầy đủ các nội dung cam kết.

Cũng theo nguồn tin, Mỹ đã đề nghị Trung Quốc không trả đũa hay kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong trường hợp Mỹ áp thuế quan để đảm bảo thực thi thỏa thuận.

Vào cuối tuần, tờ Wall Street Journal cũng dẫn nguồn thạo tin nói rằng Mỹ-Trung đang tiến gần tới ký kết một thỏa thuận thương mại.

Theo tờ báo trên, Trung Quốc đề xuất giảm thuế quan đối với các mặt hàng nông sản, hóa chất, ôtô và một số sản phẩm khác của Mỹ. Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 18 tỷ USD khí đốt từ công ty Cheniere có trụ sở ở Houston, nguồn tin của tờ báo cho hay.

Ngoài ra, Trung Quốc cam kết đẩy nhanh tiến trình dỡ bỏ hạn chế đối với quyền sở hữu nước ngoài trong các liên doanh ôtô và giảm thuế quan đối với xe nhập khẩu xuống dưới ngưỡng 15% hiện nay - Wall Street Journal nói.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 3/3 tiết lộ rằng Chính phủ Mỹ chưa đi đến quyết định cuối cùng về dỡ thuế quan đối với hàng Trung Quốc. Phát biểu tại một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tuần trước, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cũng chỉ nói rằng việc dỡ thuế quan đối với hàng Trung Quốc là mong muốn của Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu vừa rồi, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói Nhà Trắng muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa tháng 3 để ký thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể diễn ra muộn hơn, vào khoảng ngày 27/3.

Với lý do đàm phán có tiến triển, ông Trump tuần trước tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu kế hoạch không được hoãn, thuế quan đã được tăng lên mức 25% từ 10% kể từ ngày 1/3.

Hôm thứ Sáu, ông Trump cho biết đã đề nghị Trung Quốc dỡ ngay toàn bộ thuế quan đối với hàng nông sản Mỹ.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng Trung Quốc đã đề xuất mua thêm 1,2 nghìn tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 6 năm. Hiện chưa rõ Bắc Kinh có thể thực hiện lời hứa này như thế nào nếu Trung Quốc vẫn giữ thuế quan trả đũa áp lên hàng hóa Mỹ và các hàng rào thương mại khác chưa được gỡ bỏ.

Theo dữ liệu của Mỹ, trong năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ.