09:23 12/10/2019

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”

An Huy

Mỹ và Trung Quốc ngày 11/10 đã đạt nhất trí về giai đoạn đầu của một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 11/10 - Ảnh: Reuters.
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 11/10 - Ảnh: Reuters.

Mỹ và Trung Quốc ngày 11/10 đã đạt nhất trí về giai đoạn đầu của một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương. Với thỏa thuận này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hoãn kế hoạch áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc dự kiến triển khai vào tuần tới.

Tuy nhiên, theo tin từ Reuters, giới chức Mỹ cho biết thỏa thuận vẫn cần phải được soạn thảo thành văn kiện và đòi hỏi nhiều nỗ lực trước khi hoàn tất.

Thỏa thuận một phần này bao trùm các vấn đề nông sản, tỷ giá và một số phương diện của bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Dù chỉ là "giai đoạn 1" của một thỏa thuận toàn diện, thỏa thuận vừa đạt được chính là bước tiến lớn nhất của Washington và Bắc Kinh trên con đường đi tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài 15 năm qua - xung đột phủ mây đen lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đã gây vô số sóng gió trên thị trường tài chính quốc tế.

Tuyên bố về thỏa thuận được đưa ra không có nhiều chi tiết. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ-Trung có thể mất tới 5 tuần để soạn thảo văn kiện thỏa thuận.

"Chúng tôi sẽ chưa ký thỏa thuận chừng nào chúng tôi còn chưa có được tất cả các nội dung được viết ra trên giấy và báo cáo với Tổng thống", Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với báo giới.

Phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã có cuộc gặp với ông Trump tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Tại cuộc gặp ông Trump nói với các nhà báo rằng hai nước đã tiến rất gần đến kết thúc thương chiến.

"Có nhiều mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng giờ đây, mọi chuyện đã tốt lên. Đây thực sự là một điều tốt đẹp", ông Trump nói.

Vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung đã diễn ra trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu tại Washington. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các nhà đàm phán cấp cao nhất của hai nước kể từ khi đàm phán lâm vào ngưng trệ hồi tháng 7.

Ông Mnuchin cho biết ông Trump đã nhất trí hoãn vô thời hạn kế hoạch tăng thuế quan bổ sung lên 30% từ 25% hiện nay đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu vòng đàm phán vừa rồi không đạt thỏa thuận, kế hoạch áp thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Ba tuần tới.

Tuy nhiên, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết ông Trump chưa có quyết định về kế hoạch áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực trong tháng 12. Khi được hỏi về kế hoạch này, ông Trump đáp: "Tôi cho rằng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận lớn, vượt xa vấn đề thuế quan".

Trước ngày đàm phán, ông Trump luôn nói ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận giới hạn với Trung Quốc mà sẽ chỉ ký kết một thỏa thuận toàn diện.

Theo dự kiến, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dự thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Santiago, Chile vào ngày 16/11. Hiện chưa rõ liệu hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp bên lề nào tại sự kiện này hay không.