08:01 29/07/2019

Mỹ-Trung “ông nói gà, bà nói vịt” về việc mua đậu tương

Thăng Điệp

Khác với con số “vài triệu tấn” đậu tương mà Trung Quốc đưa ra, dữ liệu của Mỹ cho thấy chỉ có 1,02 triệu tấn đậu tương được giao hàng

Trong chiến tranh thương mại, đậu tương Mỹ bị Trung Quốc áp thuế trừng phạt 25% - Ảnh: Reuters.
Trong chiến tranh thương mại, đậu tương Mỹ bị Trung Quốc áp thuế trừng phạt 25% - Ảnh: Reuters.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 28/7 nói rằng Mỹ đã giao hàng vài triệu tấn đậu tương cho Trung Quốc kể từ cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 6. Trong khi đó, dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy khối lượng đậu tương ít hơn nhiều.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài hơn 1 năm qua đã khiến xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc sụt giảm. Trong đó, xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc giảm đặc biệt mạnh do bị Bắc Kinh áp thuế trả đũa 25%.

Một bản tin của truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV nói rằng từ ngày 19/7, nước này đã hỏi mua nhiều nông sản Mỹ như đậu tương, bông, thịt lợn, cao lương… và đã ký kết một số hợp đồng để mua.

"Miễn là nông sản Mỹ có giá phù hợp và chất lượng tốt, Trung Quốc hy vọng sẽ có những đợt mua mới", bản tin nói. Cũng theo bản tin, các công ty Trung Quốc muốn nhập khẩu nông sản Mỹ đã nộp đơn lên cơ quan hải quan để xin miễn thuế.

Bản tin nói rằng những động thái như vậy cho thấy Trung Quốc sẵn sàng mua hàng hóa Mỹ và thực hiện lời hứa trong thỏa thuận "đình chiến" đạt được giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp ở Osaka hôm 28/6.

Khác với con số "vài triệu tấn" đậu tương mà Trung Quốc đưa ra, dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy chỉ có 1,02 triệu tấn đậu tương được nước này giao hàng cho Trung Quốc kể từ sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo cho tới ngày 18/7. Ngoài ra, theo phía Mỹ, số đậu tương này phản ánh những hợp đồng mua đã được ký kết trước đó trong năm nay.

Số liệu hải quan Trung Quốc công bố hôm thứ Bảy cho thấy nước này mua 614,805 tấn đậu tương Mỹ trong tháng 6, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 37% so với mức 977.024 tấn mua trong tháng 5.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cuối tuần vừa rồi cũng nói Mỹ nên "có biện pháp cụ thể để thực thi các cam kết liên quan và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác kinh tế và thương mại song phương".

Trong cuộc gặp với ông Tập, ông Trump có hứa nới lỏng biện pháp trừng phạt đối với Huawei. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, Mỹ chưa chính thức nới hạn chế cho "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc.

Vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ có vòng đàm phán trực tiếp tại Thượng Hải.