21:05 06/05/2021

"Mỹ - Trung sẽ sớm đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1"

Trang Linh

Bộ trưởng Thương mại Mỹ đang cùng các quan chức cấp cao khác của chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tiến hành xem xét từ đầu đến cuối chính sách thương mại với Trung Quốc...

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Katherine Tai - Ảnh: Nikkei Asia
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Katherine Tai - Ảnh: Nikkei Asia

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Katherine Tai mới đây cho biết bà hy vọng có thể sớm cùng với các quan chức Trung Quốc đánh giá việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước. Kết quả của các cuộc đàm phán này sẽ quyết định mức thuế trừng phạt của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. 

Phát biểu tại sự kiện trực tuyến do tờ Financial Times tổ chức ngày 5/5, bà Tai nhấn mạnh bà luôn đề cao nhu cầu đối với tính liên tục trong chính sách thương mại Mỹ - Trung, bao gồm thỏa thuận thương mại kéo dài hai năm được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump ký vào năm ngoái. 

"Đó là thỏa thuận chúng ta đang có và sẽ xây dựng tiếp từ đây", bà Tai nhấn mạnh. "Tôi rất trông chờ vào cuộc gặp chính thức với những người đồng cấp Trung Quốc và đánh giá tiến độ thực hiện thỏa thuận, phân tích những điều họ nói, nhấn mạnh lợi ích của chúng tôi và mở đường cho tương lai phía trước".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết bà chưa có bất kỳ liên hệ chính thức nào với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He - người đại diện cho Bắc Kinh đàm phán thỏa thuận thương mại giao đoạn 1 với Mỹ, hay bất kỳ quan chức hàng đầu nào khác của Trung Quốc. Nhưng bà dự kiến sẽ làm vậy "trong thời gian tới". 

Khi được hỏi về việc liệu trong tương lai gần, chính quyền của Tổng thống Joe Biden có gỡ bỏ thuế quan đối với 370 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (được áp bởi chính quyền Tổng thống Trump) hay không, bà Tai cho biết điều này phụ thuộc vào các cuộc đàm phán giữa hai bên và "hiệu quả" thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1. 

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, bà cùng các quan chức cấp cao khác của chính quyền Biden đang tiến hành xem xét từ đầu đến cuối chính sách thương mại với Trung Quốc. Năm 2018, chính quyền của ông Trump đã châm ngòi cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tới tháng 1/2020, Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. 

Theo thỏa thuận dự kiến hết hạn vào cuối năm 2021, Trung Quốc phải tăng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong 2 năm. Tuy nhiên, đến nay, Trung Quốc còn cách xa mục tiêu này, một phần do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cũng theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết thay đổi các quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ sinh học nông nghiệp và khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính của doanh nghiệp Mỹ.

Bà Tai cho biết một trong những kỳ vọng lớn nhất của bà trong các lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc là chống biến đổi khí hậu - chính sách được chính quyền Biden thúc đẩy mạnh mẽ.

"Cần có sự hợp tác giữa nhiều nền kinh tế để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu, nhưng vấn đề khí hậu cũng mang đến cơ hội phát triển các ngành công nghiệp mới và cạnh tranh công bằng hơn dựa trên sự đổi mới", bà Tai nhấn mạnh.