16:42 15/10/2018

Mỹ-Trung tiếp tục “lời qua tiếng lại” về thương mại

Bình Minh

“Tôi muốn họ phải đàm phán một thỏa thuận thương mại công bằng với chúng ta”, ông Trump nói

Mỹ và Trung Quốc hiện chưa tìm ra được giải pháp cho cuộc chiến thương mại song phương.
Mỹ và Trung Quốc hiện chưa tìm ra được giải pháp cho cuộc chiến thương mại song phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 dọa sẽ có đợt áp thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng việc Trung Quốc can thiệp vào chính trị Mỹ là một "vấn đề lớn hơn" so với chuyện Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo hãng tin Bloomberg, khi trả lời phỏng vấn chương trình "60 Minutes" của đài CBS, ông Trump đã được hỏi liệu ông có muốn đẩy kinh tế Trung Quốc rơi vào suy thoái. Nhà lãnh đạo trả lời là "không", nhưng sau đó ông nói rằng sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ khi khi ông bắt đầu dựng hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nước này rất giống với sự suy sụp của chứng khoán Mỹ hồi năm 1929, trước khi cuộc Đại suy thoái (Great Depression) bắt đầu.

"Tôi muốn họ phải đàm phán một thỏa thuận thương mại công bằng với chúng ta. Tôi muốn họ mở cửa thị trường của họ như chúng ta mở cửa thị trường của chúng ta", ông Trump nói, đồng thời cho biết thêm có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Hiện Mỹ đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ông Trump đã cảnh báo sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc.

Khi được hỏi về mối quan hệ của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nghi vấn điện Kremlin tìm cách gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump nhanh chóng chuyển chủ đề về Trung Quốc. "Họ có can thiệp", ông Trump nói về Nga, "nhưng tôi nghĩ Trung Quốc cũng can thiệp".

"Và thực lòng mà nói, tôi nghĩ rằng Trung Quốc là một vấn đề lớn hơn", ông Trump nói.

Phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York vào tháng trước, ông Trump cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra ở Mỹ vào tháng 11 năm nay - một cáo buộc mà Trung Quốc phủ nhận.

Cùng ngày Chủ nhật, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã có sự xuất hiện hiếm hoi trên truyền hình Mỹ. Trả lời phỏng vấn chương trình Fox News Sunday, ông Thôi nói Băc Kinh không có sự lựa chọn nào khác phải đáp trả đối với điều mà ông gọi là cuộc chiến thương mại do Mỹ châm ngòi.

"Chúng tôi không bao giờ muốn một cuộc chiến tranh thương mại, nhưng nếu ai đó châm ngòi chiến tranh thương mại chống lại chúng tôi, thì chúng buộc phải đáp trả để bảo vệ lợi ích của mình", ông Thôi phát biểu.

Vị đại sứ Trung Quốc nói cáo buộc của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng Trung Quốc tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ là "vô căn cứ".

Trong một bài phát biểu hôm 4/10, ông Pence nói Bắc Kinh đã tìm cách chi phối dư luận Mỹ thông qua các hoạt động gián điệp, áp thuế quan, các hành vi thông đồng và một chiến dịch tuyên truyền.

Những phát biểu mới nhất này được đưa ra trong bối cảnh giải pháp cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn còn mờ mịt và xung đột đang có chiều hướng loang rộng sang các vấn đề khác. Mới đây, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với một đơn vị quân đội của Trung Quốc vì đơn vị này mua vũ khí Nga.

Căng thẳng Mỹ-Trung đang phủ bóng lên triển vọng kinh tế tăng trưởng toàn cầu, khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới còn 3,7%, từ mức dự báo tăng 3,9% đưa ra cách đây 3 tháng. Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ 2019 cũng bị IMF hạ về mức 2,5%, từ mức 2,9% trước đó.

Trong chương trình "Fox News Sunday", cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói rằng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Buenos Aires vào cuối tháng 11. Theo ông Kudlow, hai bên hiện đang bàn về kế hoạch và nội dung cho cuộc gặp này.