08:34 12/02/2019

Mỹ-Trung tỏ lạc quan sau ngày đàm phán thương mại đầu tiên

An Huy

Tuy nhiên, giới quan sát vẫn thận trọng về khả năng hai bên sớm đi đến một thỏa thuận

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài 7 tháng - Ảnh: WEF.
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài 7 tháng - Ảnh: WEF.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc ngày 11/2 cùng bày tỏ lạc quan sau khi kết thúc ngày họp đầu tiên của vòng đàm phán thương mại mới đang diễn ra ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn thận trọng về khả năng hai bên sớm đi đến một thỏa thuận để xuống thang cuộc chiến thương mại căng thẳng đã kéo dài 7 tháng.

Nếu không có thỏa thuận nào đạt được trước thời hạn 1/3, Mỹ có thể triển khai kế hoạch nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ mức 10% hiện nay - hãng tin Reuters cho hay.

Trong vòng đàm phán này, Washington dự kiến tăng sức ép đối với Bắc Kinh nhằm buộc đối phương chấp nhận thực thi cải cách lớn mang tính cơ cấu trong các vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và trợ cấp công nghiệp.

Trao đổi với kênh Fox sau ngày họp đầu tiên, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett nói rằng chính quyền ông Trump hài lòng với tiến triển của đàm phán, nhưng cảnh báo rằng ngày 1/3 là một "hạn chót thực sự" cho việc đạt một thỏa thuận.

Cuộc gặp diễn ra vào ngày thứ Hai là đàm phán cấp thứ trưởng, mang tính chất chuẩn bị cho cuộc gặp cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra vào ngày thứ Năm và thứ Sáu. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra vào cuối tháng 1 được hai bên công bố là đạt một số tiến bộ, nhưng Mỹ nói vẫn còn có nhiều việc phải làm.

"Các bạn biết đó, các quan chức cấp thấp hơn đang bàn bạc để trình lênh cấp cao hơn trong tuần này", ông Hassett nói. "Và chắc chắn là chúng tôi đang đặt tất cả lên bàn đàm phán, bao gồm vấn đề đánh cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, và những vấn đề đề khác nữa".

Ông Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, nói thêm rằng Mỹ "đang rất mong chờ kết quả mà các nhà đàm phán cấp cao có thể đạt được trong tuần này".

Bên phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cũng bày tỏ lạc quan về vòng đàm phán. Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày, bà Hoa nói: "Dĩ nhiên là chúng tôi hy vọng, và toàn thể thế giới cũng muốn chứng kiến một kết quả tốt đẹp".

Vị phát ngôn viên khẳng định Trung Quốc tin rằng giải quyết xung đột thương mại thông qua đối thoại sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân của cả hai nước và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuần trước, những tia hy vọng về khả năng Mỹ-Trung sớm đạt thỏa thuận thương mại đã bị dập tắt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời hạn 1/3.

Tuy nhiên, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway ngày 11/2 nói rằng một cuộc gặp như vậy vẫn có khả năng sớm diễn ra. Trao đổi với kênh Fox, bà Conway nói ông Trump muốn đạt thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng thỏa thuận đó phải "mang lại sự bình đẳng cho nhân dân Mỹ, người lao động Mỹ, và các lợi ích của Mỹ".

Khi được hỏi liệu Mỹ và Trung Quốc có đang tiến gần hơn tới chỗ đạt một thỏa thuận thương mại, bà Conway đáp: "Có vẻ như vậy!"