17:26 14/06/2018

Mỹ tuyên bố chỉ dỡ trừng phạt sau khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Bình Minh

“Chỉ sau khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thì mới có dỡ trừng phạt”, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo ở Seoul ngày 14/6 - Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo ở Seoul ngày 14/6 - Ảnh: Reuters.

Lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ được duy trì cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ngày 14/6. Tuyên bố này trái ngược với cách nhìn nhận của Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ-Triều rằng nước này phi hạt nhân hóa tới đâu sẽ được dỡ trừng phạt tới đó.

"Tổng thống Donald Trump đã nói rất rõ về trật tự của phi hạt nhân hóa và dỡ trừng phạt", ông Pompeo phát biểu tại Seoul sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Ngoại trưởng Nhật Bản. "Chỉ sau khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thì mới có dỡ trừng phạt".

Hôm thứ Tư, truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng trong cuộc gặp ở Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Trump công nhận nguyên tắc "hành động từng bước và đồng thời" để đạt tới hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tuyên bố chung mà ông Trump và ông Kim Jong Un ký ở Singapore không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về việc khi nào Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân và việc phi hạt nhân hóa sẽ được kiểm chứng như ra sao.

Ông Pompeo khẳng định Mỹ giữ vững "cam kết đạt tới sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược ở Triều Tiên". Đây là sự quay trở lại với cách nói trước đây của Mỹ, thay vì chỉ dùng cụm từ "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" như trong tuyên bố chung.

Giới quan sát tỏ ra nghi ngờ về khả năng Bình Nhưỡng thực sự sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng nhờ cuộc gặp thượng đỉnh mà thế giới đã thoát khỏi hiểm họa chiến tranh.

"Có nhiều phân tích về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh, nhưng tôi cho rằng điều quan trọng nhất là mọi người trên thế giới, bao gồm người Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đều đã có thể thoát khỏi nguy cơ chiến tranh, vũ khí hạt nhân và tên lửa", ông Moon Jae-in nói với ông Pompeo.

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng ông thừa nhận việc này "sẽ là một quá trình không phải dễ dàng". Ông Pompeo cũng nói thượng đỉnh Mỹ-Triều đã đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ giữa hai nước.