16:10 10/07/2019

Mỹ tuyên bố Huawei vẫn nằm trong “danh sách đen”

Thăng Điệp

Chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ nới lỏng chứ không dỡ biện pháp trừng phạt đối với Huawei

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mỹ sẽ cấp giấy phép để các công ty có thể bán hàng hóa cho hãng công nghệ Huawei, nhưng sẽ không đưa "gã khổng lồ" Trung Quốc này khỏi danh sách hạn chế xuất khẩu. Tuyên bố được Washington đưa ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ-Trung được nối lại.

Theo tin từ Bloomberg, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói cơ quan này sẽ "cấp phép (bán công nghệ và linh kiện cho Huawei) trong các trường hợp không có mối đe dọa nào về an ninh quốc gia Mỹ", nhưng Huawei tiếp tục nằm trong diện quản lý xuất khẩu của Chính phủ Mỹ.

Phát biểu này của ông Ross làm sáng tỏ một lời hứa mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng trước. Khi đó, ông Trump đã hứa sẽ cho phép các công ty Mỹ nối lại việc cung cấp một số sản phẩm cho Huawei.

Ngày 9/7, các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của hai nước đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Trump và ông Tập nhất trí hòa hoãn.

"Huawei vẫn nằm trong ‘Danh sách Thực thể’. Tuyên bố không thay đổi phạm vi của các mặt hàng đòi hỏi giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ", ông Ross nhấn mạnh.

Nhưng cũng giống như ông Trump và các quan chức cấp cao khác của Mỹ, ông Ross không đưa ra một khung thời gian hay chi tiết về những trường hợp như thế nào bị coi là mối nguy an ninh quốc gia.

Từ trước tuyên bố của ông Trump ở Osaka, một số nhà cung cấp Mỹ, bao gồm các hãng chip Micron và Intel, đã nối lại việc bán một số sản phẩm nhất định cho Huawei sau khi kết luận rằng có cách hợp pháp để tránh lệnh cấm của Washington.

Các hãng này tận dụng quy định về ngoại lệ trong hạn chế xuất khẩu của Mỹ. Đó là quy định nếu một con chip có hàm lượng công nghệ xuất xứ Mỹ ở mức dưới 25%, thì con chip đó có thể không phải tuân thủ biện pháp hạn chế.

Trong một diễn biến khác, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay Huawei chuẩn bị vay một khoản tương đương 1,5 tỷ USD từ một nhóm ngân hàng Trung Quốc. Đây sẽ là đợt vay vốn đầu tiên của Huawei kể từ khi hãng này bị Chính phủ Mỹ áp biện pháp trừng phạt vào tháng 5.