16:40 02/08/2017

Mỹ tuyên bố “không phải là kẻ thù của Triều Tiên”

Thăng Điệp

“Chúng tôi không phải là kẻ thù của các bạn”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gửi lời nhắn tới Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.<br>
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.<br>
Chính phủ Mỹ không tìm cách thay đổi chính thể ở Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói ngày 1/8, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi không phải là kẻ thù của các bạn”, hãng tin BBC dẫn lời ông Tillerson gửi lời nhắn tới Triều Tiên. Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Washington cũng nói thêm rằng Mỹ muốn đối thoại với Triều Tiên vào một thời điểm nào đó.

Trong tháng 7, Triều Tiên thực hiện hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Bình Nhưỡng tuyên bố rằng loại tên lửa mà nước này mới thử có khả năng bay tới bờ Tây của nước Mỹ.

“Chúng tôi không tìm cách thay đổi chính thể hay khiến chính thể ở Triều Tiên sụp đổ. Chúng tôi không muốn đẩy nhanh việc hợp nhất hai miền bán đảo Triều Tiên, chúng tôi không tìm cớ để đưa quân đội của mình tới phía Bắc của vĩ tuyến 38 độ”, ông Tillerson nói - đề cập đến biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

“Chúng tôi không phải là kẻ thù của các bạn, không phải là mối đe dọa của các bạn, nhưng các bạn lại đặt ra một nguy cơ không thể chấp nhận được đối với chúng tôi và chúng tôi phải đáp trả”, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích Trung Quốc - nước láng giềng chung biên giới với Triều Tiên và là đồng minh kinh tế gần gũi nhất của nước này - chưa hành động đủ để chặn chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Tillerson tỏ ra mềm mỏng hơn, nói rằng “chỉ Triều Tiên mới có lỗi trong tình hình này”.

“Nhưng chúng tôi tin rằng Trung Quốc có một mối quan hệ đặc biệt nhờ hoạt động kinh tế lớn [với Triều Tiên] để có thể gây ảnh hưởng lên chính thể Triều Tiên theo cách mà không ai có thể làm được”, ông Tillerson nói.

Khác với những gì ông Tillerson phát biểu, một thượng nghị sỹ của Đảng Cộng hòa tiết lộ rằng ông Trump nói sẽ có chiến tranh với Triều Tiên nếu nước này tiếp tục phát triển tên lửa có khả năng tấn công vào Mỹ.

“Sẽ có một cuộc chiến tranh với Triều Tiên vì chương trình tên lửa của họ nếu họ tiếp tục tìm cách tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, thượng nghị sỹ Lindsey Graham nói với kênh NBC. “Ông ấy [Trump] đã nói với tôi như thế, và tôi tin ông ấy. Nếu tôi là Trung Quốc, tôi cũng tin Trump và sẽ làm một việc gì đó”.