10:30 06/07/2017

Mỹ tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực với Triều Tiên nếu cần

An Huy

Mỹ nói hành động của Triều Tiên “đang nhanh chóng thu hẹp khả năng về một giải pháp ngoại giao”

Người dân Hàn Quốc đang xem một bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa ngày 4/7 của Triều Tiên tại một nhà ga đường sắt ở Seoul - Ảnh: Reuters.<br>
Người dân Hàn Quốc đang xem một bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa ngày 4/7 của Triều Tiên tại một nhà ga đường sắt ở Seoul - Ảnh: Reuters.<br>
Mỹ ngày 5/7 cảnh báo rằng nước này sẵn sàng vũ lực với Triều Tiên nếu điều này là cần thiết để buộc Bình Nhưỡng phải dừng chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy vậy, Washington cũng nói sẽ ưu tiên hành động ngoại giao toàn cầu sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bay tới bang Alaska của Mỹ.

Theo tin từ Reuters, phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley nói hành động của Triều Tiên “đang nhanh chóng thu hẹp khả năng về một giải pháp ngoại giao” và Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để tự vệ và bảo vệ các đồng minh.

“Một trong những năng lực của chúng tôi nằm ở lực lượng vũ trang lớn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng đến các lực lượng đó nếu bắt buộc phải thế, nhưng chúng tôi mong muốn không phải đi theo hướng đó”, bà Haley nói. Vị đại sứ hối thúc Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, hành động nhiều hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Vụ phóng thử tên lửa hôm 4/7 của Triều Tiên được xem là một thách thức trực tiếp đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tên lửa này đã được Mỹ xác nhận đúng là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa như Bình Nhưỡng tuyên bố. Ngoài ra, ngày 5/7, Triều Tiên còn nói rằng quả tên lửa có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

Đại sứ Haley cho biết Mỹ sẽ đề xuất lệnh trừng phạt mới của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên trong vài ngày tới, và cảnh báo rằng nếu Nga và Trung Quốc không ủng hộ việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên, thì “chúng tôi sẽ có hướng đi riêng của mình”.

Bà Haley không đưa ra chi tiết cụ thể về các biện pháp trừng phạt mà Mỹ sẽ đề xuất, nhưng vạch ra một số lựa chọn.

“Cộng đồng quốc tế có thể cắt đứt những nguồn ngoại tệ chính của chính thể Triều Tiên. Chúng ta có thể hạn chế nguồn cung dầu đối với quân đội và chương trình vũ khí của họ. Chúng ta có thể gia tăng hạn chế đường biển và đường không đối với họ. Chúng ta có thể buộc các quan chức cấp cao của Triều Tiên phải chịu trách nhiệm”, bà Haley phát biểu.

Giới ngoại giao nói rằng Bắc Kinh không thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt quốc tế hiện có đối với Triều Tiên và phản đối việc trừng phạt Bình Nhưỡng mạnh tay hơn như cấm vận dầu lửa, cấm hãng hàng không quốc gia và lao động nhập cư từ Triều Tiên, cũng như các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc có giao dịch với Triều Tiên.

“Phần lớn gánh nặng thực thi lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc nằm trên vai Trung Quốc”, đại sứ Haley nói.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng bảo an, đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc Liu Jieyi nói rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một sự “vi phạm trắng trợn” các nghị quyết của Liên hiệp quốc và “không thể chấp nhận được”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh có hành động gây hấn và những phát ngôn hiếu chiến, thể hiện thiện chí đối với đối thoại vô điều kiện, và tích cực cùng nhanh hành động để giải tỏa căng thẳng”, ông Liu nói.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 5/7 dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán với Mỹ để từ bỏ chương trình vũ khí cho tới tới khi nào Washington từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên.