09:08 20/06/2012

Myanmar bắt đầu đợt sóng cải cách thứ hai

Hoài An

Giai đoạn hai tập trung phát triển kinh tế và cải thiện phúc lợi với chỉ tiêu tăng trưởng GDP bình quân 7,7%/năm

Myamar đang mở cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài nhằm vực dậy nền kinh tế nước này sau nhiều năm bị nước ngoài cấm vận.
Myamar đang mở cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài nhằm vực dậy nền kinh tế nước này sau nhiều năm bị nước ngoài cấm vận.
Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia hôm qua (19/6), Tổng thống Myanmar Thein Sein đã công bố dự thảo kế hoạch cải cách giai đoạn hai trong 5 năm bắt đầu từ 2012. Giai đoạn hai tập trung phát triển kinh tế và cải thiện phúc lợi với chỉ tiêu tăng trưởng GDP bình quân 7,7%/năm.

Bản dự thảo kế hoạch cũng nêu mục tiêu thay đổi tỷ trọng các lĩnh vực trong nền kinh tế, như nông nghiệp giảm từ 36,4 xuống 29,2%, công nghiệp tăng từ 26 lên 32,1% và dịch vụ tăng từ 37,6 lên 38,7%.

Theo kế hoạch này, Chính phủ Myanmar sẽ thành lập một ủy ban tư hữu hóa để thúc đẩy đầu tư tư nhân trong các ngành kinh tế trọng yếu nhà nước đang nắm chủ chốt như viễn thông, điện lực, giáo dục, y tế. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách cũng đang soạn thảo luật về mức lương tối thiểu và các khu công nghiệp.

Tổng thống Thein Sein cho biết, bộ luật về đầu tư nước ngoài có thể được quốc hội nước này thông qua vào tháng sau. Chính phủ sẽ kêu gọi nước ngoài đầu tư, viện trợ, cho vay ưu đãi, hỗ trợ chuyên môn. Ông Thein Sein cũng cam kết chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện tiến trình hòa giải dân tộc, hòa bình và ổn định quốc gia.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 3/2011, Chính phủ Myanmar đã nhanh chóng xúc tiến cải cách chính trị - kinh tế. Myamar cũng mở cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài nhằm vực dậy nền kinh tế nước này sau nhiều năm bị nước ngoài cấm vận. Hồi tháng 4 vừa qua, Myanmar đã bắt đầu thả nổi đồng nội tệ có kiểm soát.

Tổng thống Myanmar Thein Sein cho rằng để đạt được các mục tiêu trên, cần nỗ lực thu hút đầu tư trong và ngoài nước, vì ngân sách nhà nước còn hạn chế, đồng thời nỗ lực tìm kiếm khoản vay, viện trợ không hoàn lại. Ông nhấn mạnh việc dùng đầu tư nước ngoài hiệu quả để tạo việc làm và lương tối thiểu cho người lao động.

"Kể từ năm nay chúng ta sẽ tiến hành đợt cải cách thứ hai, theo đó tập trung đặc biệt vào phát triển đất nước, lĩnh vực công. Bên cạnh đó, chúng ta tiếp tục nỗ lực trong vấn đề hòa giải dân tộc, luật pháp, hòa bình, ổn định đất nước và an ninh cho người dân", Tổng thống Myanmar Thein Sein nhấn mạnh trong phát biểu hôm qua.