08:21 12/08/2013

Myanmar sắp xây sân bay “tỷ đô”

An Huy

Dự án sân bay quốc tế Yangon này sẽ hoàn tất và đi vào hoạt động vào năm 2018, tiếp nhận 12 triệu lượt khách mỗi năm

Sân bay quốc tế Myanmar hiện nay của Yangoon.<br>
Sân bay quốc tế Myanmar hiện nay của Yangoon.<br>
Một liên doanh của Hàn Quốc vừa trúng thầu dự án xây sân bay quốc tế trị giá 1,1 tỷ USD ở Myanmar. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư và thu hút du khách tới quốc gia này.

Theo báo Wall Street Journal, thông tin trên vừa được Chính phủ Hàn Quốc công bố vào ngày Chủ nhật (11/8). Liên doanh trúng thầu bao gồm 5 công ty, trong đó dẫn đầu là Công ty Cảng hàng không quốc tế Incheon, và 4 công ty khác thuộc lĩnh vực xây dựng và kỹ thuật.

Các chi tiết về dự án sẽ được hai bên đàm phán cụ thể trong thời gian tới. Tuy nhiên, Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc cho biết, hợp đồng có thể được ký vào cuối năm nay.

Cũng theo bộ trên, dự kiến, dự án sân bay quốc tế Yangon này sẽ hoàn tất và đi vào hoạt động vào năm 2018, tiếp nhận 12 triệu lượt khách mỗi năm.

Sân bay mới này sẽ giúp làm giảm tình trạng tắc nghẽn gia tăng tại sân bay quốc tế hiện nay ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar. Đồng thời, sân bay mới đóng một vị trí quan trọng hàng đầu trong những nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng của Myanmar trong bối cảnh khách du lịch và làm ăn tới Myanmar tăng vọt.

Sau nhiều thập kỷ nằm dưới sự lãnh đạo của quân đội, Myanmar mới bắt đầu có chính quyền dân sự cách đây 2 năm. Giới đầu tư quốc tế hiện đang xem nước này như một “mỏ vàng” với những cơ hội kinh doanh khó có thể có được ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Cuộc đấu thầu hợp đồng xây cảng hàng không quốc tế là cuộc đấu thầu lớn thứ hai ở Myanmar trong năm nay. Mới đây, Chính phủ nước này đã trao hai giấy phép vận hành mạng di động cho các nhà mạng nước ngoài. Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel của Việt Nam đã không thành công trong cuộc đấu thầu viễn thông ở Myanmar.

Thắng thầu, liên doanh do Công ty Cảng hàng không quốc tế Incheon của Hàn Quốc dẫn đầu sẽ có hợp đồng vận hành tối đa 50 năm đối với sân bay mới của Myanmar.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, Công ty Cảng hàng không quốc tế Incheon đã có 8 năm liên tiếp giành giải thưởng Chất lượng dịch vụ sân bay, và giải thưởng này góp phần giúp công ty giành được hợp đồng ở Myanmar.