16:08 17/10/2019

Myanmar tính mở thêm một sàn chứng khoán vào 2020

Thăng Điệp

Myanmar dự định mở thêm một sàn giao dịch chứng khoán thứ hai vào năm tới, nơi nhà đầu tư nước ngoài có thể dễ dàng giao dịch

Một người đàn ông đang theo dõi giá cổ phiếu trên bảng điện tử ở Sở giao dịch Chứng khoán Yangon, Myanmar - Ảnh: Bloomberg.
Một người đàn ông đang theo dõi giá cổ phiếu trên bảng điện tử ở Sở giao dịch Chứng khoán Yangon, Myanmar - Ảnh: Bloomberg.

Myanmar dự định mở thêm một sàn giao dịch chứng khoán thứ hai vào năm tới, nơi nhà đầu tư nước ngoài có thể dễ dàng giao dịch, nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán còn èo uột của nước này.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Myanmar (SECM) cho biết các quy định về niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán thứ hai của nước này sẽ không nghiêm ngặt như trên Sở giao dịch Chứng khoán Yangon.

Dù đã đi vào hoạt động 3 năm, Sở giao dịch Chứng khoán Yangon đến nay mới chỉ có 5 cổ phiếu niêm yết và khối lượng giao dịch không đáng kể, đặt ra những hoài nghi về khả năng của Myanmar trong việc phát triển một văn hóa chứng khoán sôi động.

"Mục tiêu chính của chúng tôi không phải là tạo ra sự cạnh tranh, mà là bổ sung cho Sở giao dịch Chứng khoán Yangon", ông Htay Chun, một quan chức của SECM, cho biết.

Giới chức Myanmar xem việc phát triển thị trường chứng khoán là một chìa khóa cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, nỗ lực thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Myanmar đã vấp phải một số trở ngại, từ rào cản về pháp lý cho tới cáo buộc của phương Tây đối với Myanmar trong cuộc khủng hoảng nhân đạo của người Rohingya theo đạo Hồi.

Ông Htay Chun nói rằng sàn chứng khoán mới của Myanmar có thể đi vào hoạt động trước quý 3/2020. Mục tiêu được đề ra là có hơn 10 công ty niêm yết trên sàn này và nhà đầu tư nước ngoài được phép giao dịch ngay từ ngày đầu tiên.

"Các quy định về niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Yangon ngặt nghèo đến nỗi nhiều công ty không đáp ứng được tiêu chuẩn tối thiểu", ông Htay Chun phát biểu. Vị quan chức này cho biết hiện đã có hơn 250 doanh nghiệp muốn niêm yết trên sàn chứng khoán thứ hai, nơi các quy định về niêm yết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với trên sàn Yangon.

Cũng theo ông Htay Chun, nhà đầu tư nước ngoài có thể được phép giao dịch ở Sở giao dịch Chứng khoán Yangon từ nửa đầu năm 2020, bắt đầu với những nhà đầu tư cư trú dài hạn ở Myanmar.

Động thái này có thể giúp gia tăng mạnh khối lượng giao dịch cổ phiếu tại sàn Yangon. Năm ngoái, khối lượng giao dịch trên sàn này giảm 81% so với năm 2016, còn 14 tỷ Kyat, tương đương 9 triệu USD.

Các công ty muốn niêm yết trên sàn Yangon phải đáp ứng 17 tiêu chuẩn, bao gồm có lãi trong ít nhất 25 và có tối thiểu 100 cổ đông. Ông Htay Chun không tiết lộ về tiêu chuẩn niêm yết trên sàn chứng khoán thứ hai của Myanmar.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Myanmar sẽ tiến về mốc 7% trong thời gian từ nay đến năm 2022. Hiện nay, khoảng 1/3 dân số Myanmar sống dưới ngưỡng nghèo, gia tăng sức ép cải cách lên chính quyền của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.