07:36 15/06/2010

Năm 2011, Euro có thể sẽ ngang bằng USD

Dương Lâm

Nếu không biến mất, đồng Euro sẽ giảm tỷ suất xuống ngang bằng với USD vào năm 2011

Euro sẽ ngang bằng với USD.
Euro sẽ ngang bằng với USD.
Nếu không biến mất, đồng Euro sẽ giảm tỷ suất xuống ngang bằng với USD vào năm 2011, do nhịp độ hồi phục kinh tế châu Âu chậm chạp, một trung tâm nghiên cứu tại Anh dự báo.

Hãng AFP dẫn báo cáo quý về triển vọng kinh tế toàn cầu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), có trụ sở tại London cho biết, đồng tiền chung châu Âu có thể giảm xuống ngang bằng với USD vào năm 2011.

CEBR nhận định, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm 2010 do kinh tế tăng trưởng mạnh hơn. Trái lại, theo cơ quan này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) “sẽ vẫn bị kiềm chế, bởi sự yếu kém của nền kinh tế châu Âu và ngân hàng này sẽ buộc phải giảm lãi suất”.

Giám đốc điều hành CEBR Douglas McWilliams cho biết, bản báo cáo này được đưa ra trên cơ sở giả định rằng đồng Euro sẽ tiếp tục tồn tại trong vòng một năm tới, tính từ thời điểm này, nhưng ông vẫn rất bi quan về triển vọng dài hạn của đồng tiền chung châu Âu.

“Có một điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra, là đồng Euro sẽ sụp đổ vào một thời điểm nào đó”, ông McWilliams nói. “Nó có thể xảy ra sớm, từ 5 đến 10 năm tới, và trong thời gian đó đồng tiền này chắc chắn sẽ rất yếu”.

"Đồng Euro đã giảm gần 30 xu so với USD trong năm nay và có thể sẽ giảm tiếp 20 xu xuống ngang bằng với đồng bạc xanh, khi có dấu hiệu rõ ràng về việc lãi suất của Mỹ sẽ tăng, trong khi lãi suất đồng Euro sẽ giảm xuống do sự yếu kém của kinh tế”, ông nói thêm.

Charles Davis, tác giả bản báo cáo, cho biết sự phục hồi toàn cầu “đang diễn ra mạnh mẽ một cách đáng ngạc nghiên tại các thị trường mới nổi, trong khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn tại các nền kinh tế phát triển”.

"Sự phát triển quá nóng tại các thị trường mới nổi, sẽ đòi hỏi việc thắt chặt chính sách tiền tệ, trong khi tại một số nền kinh tế yếu hơn ở phương Tây, nhịp độ tăng trưởng sẽ chậm lại hơn nữa khi các gói kích thích kinh tế được rút lại”, ông Davis nói.

Trước đó, theo một cuộc khảo sát đối với 25 chuyên gia kinh tế hàng đầu Khu tài chính London do tờ Sunday Telegraph thực hiện và được công bố ngày 7/6, có đến 12 chuyên gia nhận định đồng Euro có thể sẽ “giãy chết” và khó có thể tồn tại hết nhiệm kỳ của Nghị viện châu Âu trong 5 năm tới.

Thậm chí có những ý kiến cho rằng, đồng Euro sẽ chấm dứt mô hình tồn tại hiện nay trong một vài tuần tới chứ chưa nói tới nhiệm kỳ nghị viện 5 năm. Chỉ có 8 chuyên gia cho rằng, đồng Euro có thể vẫn tồn tại và 5 chuyên gia lưỡng lự chưa đưa ra nhận định.

Những quan ngại về số phận của đồng Euro gần đây đã nổi lên sau khi Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế quyết định thiết lập kế hoạch cứu trợ khẩn cấp 750 tỷ Euro hồi tháng trước nhằm ngăn ngừa những đổ vỡ trong tương lai.

Mặc dù quỹ cứu trợ khổng lồ đã giúp trấn an dư luận, nhưng các chuyên gia cho rằng nó không mang lại những thay đổi cơ cấu cần thiết trong nội bộ khu vực sử dụng đồng Euro, đơn giản là vì bất đồng giữa các nước trong khu vực - về vấn đề phát triển kinh tế, nợ và quan trọng hơn là khả năng phục hồi kinh tế - quá lớn.