07:06 19/06/2010

Năm 2020, kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ?

Kiều Oanh

Kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao và có thể vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2020

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.
Kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao bất chấp cuộc khủng hoảng nợ của khối Eurozone và có thể vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2020. Dự báo này được một cố vấn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra ngày 18/6.

Theo hãng tin Reuters, ông Li Daokui, giáo sư kinh tế thuộc trường Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu về cơ bản đã kết thúc, còn khủng hoảng nợ công của châu Âu sẽ không tác động quá lớn tới sự phục hồi kinh tế thế giới và không gây ra suy thoái kép trong ngắn hạn.

“Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu sẽ không thể thay đổi được sự phục hồi vững hiện nay của kinh tế Trung Quốc”, ông Li nói. Theo ông, kinh tế Trung Quốc giờ đã không còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của thị trường bên ngoài.

Ông Li là một trong ba cố vấn là học giả của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Ông cho rằng, Trung Quốc cần tiếp tục tập trung vào việc cải cách cấu trúc nền kinh tế, bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới đây. Theo ông Li, bằng cách này, Trung Quốc có thể đạt được tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm 9-10% trong 10 năm tới.

“Giả sử đồng Nhân dân tệ tăng giá dần dần so với USD, Trung Quốc rất có khả năng vượt Mỹ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2020”, ông Li nói.

Cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu và nỗi lo về việc Chính phủ Trung Quốc sẽ có thêm nhiều biện pháp để ngăn chặn bong bóng bất động sản đã khiến chỉ số chính của thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm hơn 20% từ đầu năm tới nay.

Theo ông Li, Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách kiềm chế sự leo thang của giá địa ốc và sắp tới sẽ tập trung vào việc phát triển các dự án nhà ở có sự hỗ trợ của Chính phủ.