01:36 25/04/2018

Năm Bảy Bảy trần tình mục tiêu lợi nhuận tăng gấp đôi sau vụ cháy Carina

KIỀU LINH

Lãnh đạo Năm Bảy Bảy khẳng định vụ cháy chung cư Carina không tác động đến kết quả kinh doanh năm 2018, phải đến năm 2019 sự cố trên mới ảnh hưởng đến ghi lợi nhuận

Lãnh đạo Năm Bảy Bảy khẳng định vụ cháy chung cư Carina không tác động đến kết quả kinh doanh năm 2018.
Lãnh đạo Năm Bảy Bảy khẳng định vụ cháy chung cư Carina không tác động đến kết quả kinh doanh năm 2018.

Sáng 23/4, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán NBB - HOSE) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Hội đồng quản trị trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu 850 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 170 tỷ đồng. So với năm 2017, doanh thu giảm 24% nhưng lợi nhuận sau thuế lại gấp đôi.

Đánh giá kế hoạch của Năm Bảy Bảy khá "mạo hiểm" khi mà kinh phí bồi thường, khắc phục sự cố cháy chung cư Carina ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp, bào mòn lợi nhuận năm 2018, Chủ tịch Hội đồng quản trị Năm Bảy Bảy Đoàn Tường Triệu thừa nhận việc ảnh hưởng là không tránh khỏi. 

Ước chi phí khắc phục hậu quả vụ cháy và hỗ trợ cư dân công ty tạm ứng khoảng 60 tỷ đồng. Tính đến ngày 23/4, công ty đã chi ra 21 tỷ đồng gồm hỗ trợ gia đình các nạn nhân chết, bị thương, hỗ trợ cư dân thuê nhà ở và bồi thường số ôtô, xe máy bị cháy rụi, hư hỏng. Riêng bồi thường xe, công ty đã ứng hơn 11,1 tỷ đồng để chi cho 41 ôtô và 363 xe máy.

Tuy nhiên, theo ông Triệu, đặc thù doanh nghiệp bất động sản có nguồn thu và lợi nhuận năm nay đến từ nguồn hàng đã bán từ 2-3 năm trước, nên việc tăng chi phí, giảm lợi nhuận này sẽ tính vào các năm sau. Do đó, không tác động đến kết quả kinh doanh năm 2018, phải đến năm 2019 sự cố trên mới ảnh hưởng đến ghi lợi nhuận.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Năm Bảy Bảy, kế hoạch năm 2018 thực tế đã khởi động từ năm 2017. Lợi nhuận ghi nhận một phần còn lại của dự án Khu Trung tâm thương mại Bạc Liêu, dự án City Gate và chuyển nhượng đất nông nghiệp dự án NBB4. Dự án Đồi Thủy Sản - Quảng Ninh được kỳ vọng sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận năm 2018 sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Năm 2018, công ty có nhiều triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ quỹ đất lớn về quy mô và giá trị. Công ty có quỹ đất tổng cộng 368 ha, phân bổ trên 5 tỉnh thành trong cả nước.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về thực hiện trách nhiệm sau vụ cháy chung cư Carina, ông Đoàn Tường Triệu cho biết, công ty đang tập trung khắc phục hậu quả, thể hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng việc ứng trước kinh phí để bồi thường, khắc phục sự cố.

Lãnh đạo 577 khẳng định sẽ nghiêm túc chấp hành kết quả điều tra vụ việc, ai sai phạm đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó. Tuy nhiên, ông Triệu nói rất bất ngờ khi chỉ có cựu giám đốc Công ty Hùng Thanh Nguyễn Văn Tùng bị khởi tố mà chưa đề cập đến trách nhiệm của công ty quản lý, vận hành tòa nhà và công ty bảo vệ. Điều này đang khiến dư luận hiểu trách nhiệm của vụ cháy là chỉ ở chủ đầu tư Carina.

"Quan điểm của tôi không nói lỗi ở đâu mà đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Nên cổ đông cũng yên tâm là không phải một mình 577 gánh rủi ro này. Có thể việc tạm ứng trước chi phí bồi thường sẽ gây thiệt thòi cho 577. Bởi sau này các cơ quan pháp luật công bố sai phạm, bồi thường, nếu chúng tôi không sai hoặc chi phí bồi thường thấp hơn chi phí đã tạm ứng thì sẽ thiệt cho chúng tôi. Tuy nhiên, ngay thời điểm hậu quả xảy ra thì dư luận chỉ tập trung 'nắm kẻ có tóc', là 577, chứ  không ai khác", ông Triệu nói.

Trên thị trường, sau sự cố Carina, cổ phiếu NBB của Công ty Năm Bảy Bảy giảm mạnh, hiện đang giao dịch tại mức 18.400 đồng một cổ phiếu.