15:09 23/06/2015

Nam giới ngày càng suy giảm khả năng sinh sản

PV

Nam giới ngày càng suy giảm khả năng sinh sản - Ảnh 1

Kết luận trên được các nhà nghiên cứu châu Âu báo cáo trong một cuộc họp gần đây tại Lisbon về sức khỏe sinh sản của nam giới.

Cụ thể, trong Hội nghị Sinh sản và Phôi người châu Âu, Niels Jorgensen - Giáo sư tại Bệnh viện Rigshospital ở Copenhagen (Đan Mạch) cho biết, chỉ có 25% đàn ông có tinh trùng “tốt”, khoảng 15% được phân vào nhóm “rất kém”, bao gồm số lượng, hình dạng và tốc độ di chuyển của tinh trùng. Ông cho rằng, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do phthalates, một chất hóa học được tìm thấy trong các sản phẩm làm sạch, đồ dùng được làm bằng nhựa, bảng điều khiển xe hơi và rèm cửa buồng tắm.

“Những hóa chất này có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường thở, tiêu thụ hoặc hấp thụ qua da ở phụ nữ mang thai. Sau đó, nó sẽ ức chế sản xuất testosterone trong bào thai nam dẫn đến khi bé trai trưởng thành có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng suy giảm khả năng sinh sản do có số lượng tinh trùng thấp", ông nói.

Theo Jorgensen, hóa chất trong kem chống nắng cũng được coi là thủ phạm gây ra số lượng tinh trùng thấp ở nam giới. "Nếu bạn muốn áp dụng một số nguyên tắc phòng ngừa để bảo vệ khả năng sinh sản, tôi nghĩ cách thiết thực nhất là mọi người nên cố gắng giảm bớt sự tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại đã được các nhà khoa học cảnh báo trên các phương tiện truyền thông", Jorgensen cho hay.

Trong khi đó, Richard Sharpe - một nhà nghiên cứu về sức khỏe sinh sản nam giới tại Đại học Edinburgh ở Edinburgh (Scotland) chia sẻ rằng, nếu một người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp do tiếp xúc với hóa chất và người vợ của anh ta càng kéo dài thời gian điều trị hiếm muốn thì cơ hội thụ thai thành công sẽ càng thấp đi.

Theo Foxnews