11:13 16/05/2019

Nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc xuống thấp nhất từ 2017

Diệp Vũ

Bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ được xem là một “vũ khí hạt nhân” mà Bắc Kinh có thể sử dụng trong chiến tranh thương mại

Các chủ nợ nước ngoài hiện đang nắm 6,47 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.
Các chủ nợ nước ngoài hiện đang nắm 6,47 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trung Quốc đã cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017 trong tháng 3 vừa qua, trước khi xảy ra đợt leo thang mới nhất của cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 15/5 cho biết Bắc Kinh bán ròng một lượng không lớn trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 3, chỉ là 10,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, đây là tháng đầu tiên Chính phủ Trung Quốc giảm nắm giữ nợ Mỹ kể từ tháng 11 năm ngoái, đồng thời khiến lượng nắm giữ giảm về mức thấp nhất trong 2 năm là 1,12 nghìn tỷ USD.

Trung Quốc là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ, và việc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ được xem là một "vũ khí hạt nhân" mà Bắc Kinh có thể sử dụng trong cuộc chiến thương mại leo thang với Washington.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích không cho rằng Trung Quốc sẽ sử dụng tới "vũ khí" này, bởi làm vậy là không khác gì "đánh bom tự sát" vì sẽ khiến giá trị kho dự trữ ngoại hối còn lại Trung Quốc lao dốc chóng mặt.

Năm ngoái, thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ đã có thời điểm rúng động khi giới chức Trung Quốc đưa ra cân nhắc giảm tốc hoặc dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Việc Trung Quốc bán ròng nợ chính phủ Mỹ trong tháng 3 diễn ra trước khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung bất ngờ chuyển xấu trong tháng 4 này. Việc hai bên mới đây lại áp thuế lên hàng hóa của nhau và đàm phán lâm bế tắc đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và phủ bóng đen lên triển vọng của nền kinh tế thế giới.

Cũng trong tháng 3, tỷ trọng của Trung Quốc trong lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà các chủ nợ nước ngoài nắm giữ đã giảm tháng 9 liên tiếp, còn 17,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2006.

Nhật Bản tiếp tục là chủ nợ nước ngoài lớn thứ nhì của Mỹ, nắm 1,08 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, tăng nhẹ so với mức 1,07 nghìn tỷ USD của tháng 2.

Lượng nắm giữ nợ chính phủ Mỹ của Trung Quốc cho dù lượng trái phiếu kho bạc Mỹ trong tay các chủ nợ nước ngoài tăng lên mức cao kỷ lục 6,47 nghìn tỷ USD. Trong tháng 3, các nhà đầu tư nước ngoài mua 88 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, đánh dấu tháng mua mạnh nhất kể từ tháng 9/2011.

Đợt mua nợ Mỹ này diễn ra song song với sự gia tăng mạnh của giá trái phiếu kho bạc Mỹ, với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thời điểm giảm còn 2,34% trong tháng 3, mức thấp nhất kể từ đầu năm.