09:42 28/12/2007

Năm nay thưởng Tết bao nhiêu?

Anh Quân

Tiền thưởng Tết là thông tin được nhiều người trông đợi nhất trong khoảng thời gian còn lại của năm Âm lịch

Thưởng Tết cao nhất tập trung vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp cổ phần với mức thưởng Tết thường từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng - Ảnh: TT.
Thưởng Tết cao nhất tập trung vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp cổ phần với mức thưởng Tết thường từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng - Ảnh: TT.
Tiền thưởng Tết là thông tin được nhiều người trông đợi nhất trong khoảng thời gian còn lại của năm Âm lịch.

Tuy chưa có thông tin chính thức nào, nhưng theo nhiều người, mức thưởng năm nay có thể cao, nhưng xét về giá trị chưa chắc đã bằng năm ngoái.

Trang web vatgia.com mới đưa ra chủ đề thảo luận về mức thưởng Tết khoảng 10 ngày nay. Nhiều người truy cập đều có chung tâm lý chờ đợi và... hy vọng. Đa số cho biết mức thưởng Tết Dương lịch năm nay chỉ 200 ngàn đồng, có nơi 500 ngàn - 1 triệu đồng. Vài người nhận được một tháng lương. Tâm lý nói chung đều chờ đợi thông tin thưởng Tết Âm lịch, được cho là tối thiểu sẽ từ một tháng lương cho đến cả chục triệu đồng.

Cũng cùng nội dung thảo luận, nhưng trên diễn đàn ttvnol.com có gần 100 ý kiến trả lời. Đa số lo ngại rằng với mức trượt giá cao như năm nay thì “giá trị thực sự” của món tiền Tết năm nay sẽ kém hơn năm ngoái, đồng nghĩa với việc chi tiêu dịp Tết sẽ eo hẹp hơn.

Báo Tuổi Trẻ ngày 28/12 dẫn lời ông Trần Hồng Sơn, chuyên viên Liên đoàn Lao động Tp.HCM, cho rằng mức thưởng Tết năm nay cao hơn 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bi quan và đặc biệt quan ngại vì tình hình giá cả leo thang sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu đợt cuối năm.

Thưởng Tết cao nhất tập trung vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp cổ phần với mức thưởng Tết thường từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng. Mới ngày hôm qua, một số báo đã đưa tín sớm về mức thưởng cao kỷ lục 120 triệu đồng/người của nhóm các công ty cổ phần quận 3 (Tp.HCM).

Các doanh nghiệp ngân hàng, bảo hiểm được cho là có mức thưởng bình quân cao nhất do năm qua nhóm này làm ăn thuận lợi. Lợi nhuận của một số ngân hàng tăng đến gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Nhiều nhân viên ngân hàng cũng dự kiến mức thưởng trung bình sẽ khoảng 10 triệu đồng/người.

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời của một vị đại diện Liên đoàn Lao động Tp.HCM cho biết: “Theo thông tin từ các doanh nghiệp, người lao động (ở Tp.HCM) thuộc các doanh nghiệp nhà nước sẽ được thưởng bình quân từ 1 đến 2,5 triệu đồng/người, nhóm các doanh nghiệp cổ phần bình quân từ 1,5 - 3,5 triệu đồng/người, nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: bình quân 1,5 - 2,5 triệu đồng/người.”

Cũng theo tin từ báo này, nhiều doanh nghiệp dệt may tại Tp.HCM đã có kế hoạch lương, thưởng cho công nhân. Ngoài việc được hưởng tháng lương 13, người lao động còn được nhận tiền thưởng hoàn thành kế hoạch năm và doanh thu vượt định mức.

Chẳng hạn, người lao động tại Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại May Sài Gòn (Gamex Sài Gòn) sẽ nhận được lương tháng 13 và tiền thưởng Tết năm nay đạt bình quân 5 triệu đồng/người (năm 2006 chỉ đạt khoảng 3,1 triệu đồng/người).

Trong khi người lao động trong các doanh nghiệp lớn được hưởng nhiều ưu đãi, có mức lương hàng tháng cao, thưởng Tết nhiều thì ở những khu vực khác, điển hình là khối giáo viên mức thưởng còn quá thấp. Năm 2007, khối này được thưởng Tết trung bình khoảng 200.000 - 600.000 đồng/người.

Năm ngoái, Vụ Tiền lương - Tiền công tổng hợp mức thưởng bình quân trong dịp Tết Âm lịch đạt trên 1,2 triệu đồng/người (gần bằng 1 tháng lương bình quân). Bình quân các doanh nghiệp Nhà nước thưởng Tết khoảng 1,4 triệu đồng/người. Các doanh nghiệp dân doanh trên địa bàn Hà Nội là 1 triệu đồng/người, Tp.HCM là 1,69 triệu đồng/người, Đồng Nai là 1 triệu đồng/người và Bình Dương là 1,1 triệu đồng/người.

Cũng theo Vụ này, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn Tp.HCM có mức thưởng Tết trung bình 4,134 triệu đồng/người, Hà Nội là 1 triệu đồng, Đồng Nai là 1,06 triệu đồng và Bình Dương là 1,4 triệu đồng.