11:07 01/12/2009

Nâng cao năng lực lập pháp cho các nữ nghị sỹ

Vũ Quỳnh

Nữ nghị sĩ có vai trò rất quan trong trong quá trình xây dựng pháp luật

Hội nghị chuyên đề Hội đồng Liên minh Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) vừa được Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội.
 
Với chủ đề “Vai trò của nữ nghị sỹ trong quá trình xây dựng pháp luật” nhiều đại diện đến từ các quốc gia thành viên đã khẳng định vai trò của nữ nghị sỹ trong quá trình xây dựng pháp luật, đây cũng là mục tiêu quan trọng của mọi quốc gia và luôn được đưa vào chương trình nghị sự của AIPA trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đã ký kết và phê chuẩn Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) và nhiều công ước khác về quyền con người. Các chính sách góp phần nâng cao vị trí, vai trò phụ nữ Việt Nam và đã được thể chế hóa bằng các luật như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình… .

Tuy nhiên, hiện Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là vấn đề hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ trong sản xuất kinh doanh, việc làm, bảo vệ chăm sóc sức khỏe, chế độ bảo hiểm xã hội mà AIPA đang quan tâm.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Chủ tịch Nhóm nữ nghị sỹ Việt Nam, cần nâng cao năng lực lập pháp cho các nữ nghị sỹ. Đặc biệt là việc sửa đổi quy trình lập pháp, tạo lập cơ chế khuyến khích đại biểu Quốc hội nói chung và nữ nghị sỹ nói riêng thực hiện quyền sáng kiến lập pháp.

Nhóm nữ nghị sỹ Quốc hội Việt Nam chính thức thành lập từ tháng 5/2008, đến nay đã có hơn 100 nữ đại biểu Quốc hội tham gia. Quốc hội nhiệm kỳ đầu tiên chỉ có 3% phụ nữ thì đến Quốc hội Việt Nam khóa 12 đã có 25,8% đại biểu là nữ, xếp thứ tư trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.