12:40 23/07/2018

Nâng mạnh giá bán USD, Ngân hàng Nhà nước trở lại cách áp giá quen thuộc

Minh Đức

Tỷ giá USD/VND lập tức bắt nhịp từ điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội - Ảnh: Quang Phúc.
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội - Ảnh: Quang Phúc.

Sáng nay (23/7), Ngân hàng Nhà nước nâng mạnh giá bán ra USD, trở lại cách áp giá quen thuộc như trước đây.

Cụ thể, mức giá USD bán ra của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết sáng nay đã tăng lên mức 23.273 VND, thay vì mức chỉ 23.050 VND trong chính sách bán ra bình ổn thị trường những ngày vừa qua.

Tuy nhiên, nếu đặt trong cách áp giá quen thuộc mà nhà điều hành thực hiện trong những năm gần đây, mức giá bán ra nói trên lại không gây bất ngờ. 

Vì, mức 23.273 VND thấp hơn mức trần 50 VND - chênh lệch thường thấy trước đây, cũng như vẫn giữ hàm ý cơ quan này sẵn sàng bán ra hỗ trợ thị trường với giá thấp hơn trần.

Dù vậy, việc nâng giá như trên cho thấy, để mua ngoại tệ từ Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng phải trả giá cao hơn nhiều so với tuần trước.

Bắt nhịp ngay điều chỉnh trên, cuối giờ sáng nay các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng giá USD trên biểu niêm yết.

Như tại Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), đầu giờ sáng nay giá USD bán ra hạ nhiệt khi giảm từ 23.095 VND xuống 23.080 VND, thì hiện đã tăng mạnh lên 23.260 VND; chênh lệch giữa giá bán ra với giá mua vào vẫn giữ bình thường với 70 VND.

Quyết định nâng giá bán ra nói trên của Ngân hàng Nhà nước đưa ra sau khi tỷ giá trung tâm hôm nay giảm đáng kể so với cuối tuần trước, từ 22.660 VND xuống 22.644 VND; trên thị trường liên ngân hàng lãi suất VND đã tăng vọt và tạo chênh lệch lớn so với lãi suất USD.

Trao đổi với VnEconomy, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc điều chỉnh giá bán ra nói trên được đưa ra sau khi trạng thái ngoại tệ của hệ thống đã dương trở lại và đưa giá bán ra trở về như trước đây (thấp hơn trần một bước nhỏ).