14:15 29/09/2015

NASA xác nhận có nước chảy trên sao Hỏa

Diệp Vũ

Phát hiện mang tính đột phá này làm dấy lên hy vọng đã từng hoặc đang có sự sống tồn tại trên hành tinh đỏ

NASA đã phát 
hiện những vệt có chiều dài khoảng 100m xuất hiện theo mùa, chảy dốc 
xuống trên sao Hỏa. Những vệt này được cho là hình thành từ dòng nước 
mặn chảy không liên tục - Ảnh: NASA/Bloomberg.<br>
NASA đã phát hiện những vệt có chiều dài khoảng 100m xuất hiện theo mùa, chảy dốc xuống trên sao Hỏa. Những vệt này được cho là hình thành từ dòng nước mặn chảy không liên tục - Ảnh: NASA/Bloomberg.<br>
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 28/9 xác nhận có dòng nước chảy trên bề mặt sao Hỏa. Phát hiện mang tính đột phá này làm dấy lên hy vọng đã từng hoặc đang có sự sống tồn tại trên hành tinh đỏ.

Theo hãng tin CNN, tàu thám hiểm không gian Mars Reconnaissance Orbiter của NASA đã phát hiện những vệt có chiều dài khoảng 100 m xuất hiện theo mùa, chảy dốc xuống trên sao Hỏa. Những vệt này được cho là hình thành từ dòng nước mặn chảy không liên tục.

Tuyên bố của NASA tại hội thảo tổ chức ở Washington nói rằng, những vệt nước này là một phát hiện lớn, nhưng rất nhỏ nếu so với sông hồ và đại dương lớn được cho là tồn tại trên bề mặt sao Hỏa cách đây hàng tỷ năm.

Từ lâu, các nhà khoa học đã phát hiện có nước đóng băng ở hai cực sao Hỏa, trong bầu khí quyển mỏng manh của hành tinh này, thậm chí là các vũng nước nhỏ hình thành ban đêm trên bề mặt. Tuy nhiên, việc phát hiện có dòng nước chảy trên bề mặt lạnh giá và cằn cỗi của sao Hỏa có thể dẫn đến bước đột phá trong việc tìm kiếm sự sống có thể đang tồn tại hoặc đã biến mất trên hành tinh này.

Theo NASA, những vệt chảy dốc trên sao Hỏa xuất hiện trong những tháng mùa hè ấm áp, sau đó biến mất khi nhiệt độ giảm. Hàm lượng muối trong nước rất quan trọng, bởi muối giúp hạ thấp nhiệt độ đóng băng của nước, làm cho nước không bị đông cứng lại ở nhiệt độ lạnh giá ở sao Hỏa.

Một báo cáo hồi tháng 4 năm nay nói muối trong đất sao Hỏa có đủ khả năng hút nước từ không khí và tạo thành những vũng nước nhỏ vào ban đêm. Hồi tháng 3, NASA tuyên bố, từng có biển rộng ngang với Đại Tây Dương của Trái đất trên sao Hỏa.

Báo cáo của NASA không đưa ra lời giải đáp về nguồn gốc của những dòng chảy trên bề mặt sao Hỏa. Mặc dù vậy, giới khoa học đưa ra một vài giả thiết cho rằng, có thể đó là băng tan chảy dưới bề mặt, hoặc là kết quả của lượng muối dồi dào trong lòng đất sao Hỏa hút nước từ bầu khí quyển, hoặc cũng có thể là chất lỏng sủi lên từ tầng nước ngầm.