08:07 08/12/2020

Nasdaq đóng cửa ở mức kỷ lục dù Covid-19 hoành hành mạnh ở Mỹ

Bình Minh

Chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (7/12)

Ảnh minh họa -  Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (7/12), khi nhà đầu tư đổ xô mua những cổ phiếu tăng trưởng có giá trị vốn hóa lớn, trong bối cảnh nhiều địa phương ở Mỹ buộc phải triển khai các biện pháp hạn chế mới để chống dịch Covid-19.

Theo tin từ Reuters, một số cổ phiếu thuộc hàng lớn nhất trong Nasdaq, như Apple và Facebook, đồng loạt tăng giá phiên này, trở thành động lực đưa chỉ số đi lên. Tuy nhiên, đà tăng cũng bị cản lại bởi sự giảm điểm của một số cổ phiếu lớn khác như Alphabet và Microsoft.

Mấy tuần gần đây, cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn ở Phố Wall tỏ ra đuối sức trước cổ phiếu giá trị, do nhà đầu tư ưu tiên những công ty được cho là sẽ hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch. Phiên này, mọi việc diễn biến theo một chiều hướng khác: các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn tăng 0,36%, trong khi cổ phiếu giá trị giảm 0,56%.

Nhà chức trách California, bang đông dân nhất của Mỹ, ngày 7/12 yêu cầu phần lớn dân cư phải đóng cửa các hàng quán và ở trong nhà. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi California công bố lập kỷ lục mới về số ca nhiễm Covid-19 trong 1 ngày, với hơn 30.000 ca nhiễm mới được báo cáo.

Những số liệu kinh tế gần đây đều cho thấy nền kinh tế Mỹ đã giảm tốc vì các gói kích cầu trước bắt đầu mất tác dụng, cho thấy sự cần thiết phải có một chương trình kích cầu mới. Một kế hoạch kích cầu trị giá 908 tỷ USD hiện vẫn đang được đàm phán trong Quốc hội Mỹ. Ngày thứ Sáu tuần này được xem có thể là hạn chót để thông qua kế hoạch, bởi đó là ngày mà đạo luật ngân sách chính phủ hiện tại hết hạn.

"Đây là một trò chơi chờ đợi. Thị trường đang chờ xem liệu có gói kích cầu nào đi kèm đạo luật ngân sách mới hay không", nhà phân tích chiến lược đầu tư Ross Mayfield thuộc Baird phát biểu. "Và dù vẫn biết là sắp có vaccine để tiêm chủng, đây vẫn là lúc phải chờ xem liệu vaccine có được phê chuẩn và bắt đầu được tiêm khẩn cấp ngay trong tuần hay không".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,49%, còn 30.069,79 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,19%, còn 3.691,96 điểm. Nasdaq tăng 0,45%, đạt 12.519,95 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, nhóm năng lượng dẫn đầu sự giảm điểm phiên này, với mức giảm 2,44%. Nỗi lo về bệnh dịch lấn át hy vọng về vaccine, kéo giá dầu thô giảm hơn 1%.

Tuy nhiên, nhóm năng lượng đã tăng gần 30% trong quý này, trở thành nhóm cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhờ giá dầu hồi phục dựa trên hy vọng mà vaccine ngừa Covid-19 mang lại.

Ở thời điểm này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư ở Phố Wall vẫn là cuộc đàm phán về gói kích cầu giữa các nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ. Phe Dân chủ cho biết Quốc hội có thể thông qua một dự luật ngân sách tạm thời có trị giá trong vòng 1 tuần để các nghị sỹ có thêm thời gian đàm phán về gói kích cầu và dự luật chi tiêu cho cả tài khóa tới. Một đạo luật ngân sách tạm thời sẽ giúp Chính phủ Mỹ tránh rơi vào tình trạng đóng cửa trong lúc đạo luật cũ hết hạn mà đạo luật mới chưa được thông qua.

Những bước tiến đầy hứa hẹn về vaccine Covid-19 đã làm dấy lên hy vọng của nhà đầu tư về một cuộc phục hồi kinh tế trong năm 2021 và xoa dịu mối lo về số ca nhiễm virus corona tăng mạnh ở Mỹ thời gian gần đây, theo đó đưa các chỉ số chứng khoán Phố Wall lập kỷ lục mới trong những tuần qua.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,28 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,07 lần.

Có 10,76 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,81 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.