07:42 09/10/2018

Nasdaq giảm phiên thứ ba liên tiếp vì nỗi lo từ Trung Quốc

Bình Minh

Rủi ro suy giảm tăng trưởng toàn cầu mà dẫn đầu là sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã kéo cổ phiếu công nghệ ở Phố Wall sụt giảm

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên ba liên tiếp vào ngày thứ hai, khi phiên bán tháo của chứng khoán Trung Quốc thổi bùng những lo ngại về nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ số Dow Jones tăng và chỉ số S&P 500 chốt phiên trong trạng thái gần như đi ngang.

Vào ngày Chủ nhật, trước khi thị trường chứng khoán Trung Quốc giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh kéo dài 1 tuần, Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) đã có động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm bơm tiền vào nền kinh tế. Động thái này diễn ra khi nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có nhiều dấu hiệu của sự giảm tốc và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Tuy nhiên, động thái của PBoC không đủ để giúp chứng khoán Trung Quốc tránh được một phiên bán tháo. Đồng Nhân dân tệ cũng giảm giá mạnh.

Rủi ro suy giảm tăng trưởng toàn cầu mà dẫn đầu là sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã kéo cổ phiếu công nghệ ở Phố Wall sụt giảm trong phiên đầu tuần. Toàn nhóm công nghệ mất 1,2% giá trị trong phiên này, gây sức ép giảm mạnh lên cả Nasdaq và S&P.

Trong đó, cổ phiếu Microsoft sụt 1,1% và cổ phiếu Adobe Systems mất 3,2%.

Ngược lại, các nhóm cổ phiếu phòng thủ, bao gồm dịch vụ tiện ích, tiêu dùng thiết yếu và bất động sản, đồng loạt tăng.

"Các cổ phiếu tăng trưởng rất nhạy cảm với các kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu", nhà quản lý danh mục cấp cao Chad Morganlander thuộc Washington Crossing Advisors nhận định. "Bất kỳ khi nào có mối lo về tăng trưởng kinh tế, các cổ phiếu đó sẽ đảo ngược xu hướng tăng điểm".

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,15%, đạt 26.486,78 điểm. S&P hạ 0,04%, còn 2.884,43 điểm. Nasdaq mất 0,67%, còn 7.735,95 điểm.

Thị trường trái phiếu Mỹ đóng cửa phiên ngày thứ Hai để nghỉ lễ Columbus Day.

Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới Google, chịu áp lực giảm sau khi công ty thừa nhận rằng dữ liệu của khoảng 500.000 người dùng mạng xã hội Google có thể đã bị lộ do một lỗ hổng anh ninh. Alphabet tuyên bố đóng cửa Google , và thông tin này khiến cổ phiếu công ty giảm 1%.

Cổ phiếu tập đoàn công nghiệp General Electric (GE) tăng ngày thứ sáu liên tiếp sau khi công ty công bố kế hoạch bán lại 1 tỷ USD đầu tư trong lĩnh vực năng lượng cho Apollo Global Management. Cổ phiếu GE chốt phiên với mức tăng 3,3%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,06 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,45 lần.

Có tổng cộng 6,93 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, so với mức bình quân 7,22 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.