07:42 21/06/2018

Nasdaq lập kỷ lục, Dow Jones giảm 7 ngày liên tiếp

Bình Minh

Các nhà đầu tư cổ phiếu ở Phố Wall đã rục rịch mua vào trở lại sau phiên bán tháo ngày thứ Ba

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 7 liên tiếp vào ngày thứ Tư do nỗi lo thương mại, trong khi chỉ số Nasdaq lập kỷ lục mới nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu công nghệ.

Theo tin từ trang Market Watch, chuỗi 7 phiên giảm này là đợt giảm liên tiếp dài nhất của Dow Jones kể từ tháng 3/2017. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang đã phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán Mỹ kể từ tháng 3. Trong phiên ngày thứ Ba, nỗi lo này đã khiến Dow Jones để tuột mất toàn bộ thành quả tăng giá từ đầu năm.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Tư, Dow Jones hạ 0,2%, còn 24.657,8 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,2%, đạt 2.767,32 điểm nhờ 7 trong tổng số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của chỉ số này cùng đóng cửa trong trạng thái tăng.

Chỉ số Nasdaq tăng 0,7%, đạt kỷ lục 7.781,51 điểm. Dẫn đầu sự tăng điểm của Nasdaq phiên này là sự đi lên mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu công nghệ sinh học, với mức tăng 1,7%.

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ cũng lập kỷ lục mới khi tăng 0,8%, đạt 1.706,92 điểm. Thời gian qua, Russell 2000 giữ vững đà tăng điểm, một phần bởi chỉ số này là sự tập hợp cổ phiếu của các công ty nhỏ, có mức độ tập trung cao vào thị trường trong nước và không chịu ảnh hưởng nhiều bởi bất ổn thương mại.

Các nhà đầu tư cổ phiếu ở Phố Wall đã rục rịch mua vào trở lại sau phiên bán tháo ngày thứ Ba.

Tuần này, cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung có những bước leo thang nhanh chóng. Chính quyền Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau khi đã chốt kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ đối tác thương mại này. Trung Quốc cũng không hề nhượng bộ, khẳng định sẽ đáp trả tương xứng và mạnh mẽ.

Giới đầu tư lo ngại rằng căng thẳng thương mại có thể trở thành một rào cản lớn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, giữa lúc có những ý kiến cho rằng nền kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn cuối trong chu kỳ tăng trưởng.

"Chúng tôi vẫn đang phân tích xem liệu những lời đe dọa thương mại, nếu được thực hiện, sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá cổ phiếu và các yếu tố kinh tế vĩ mô. Nếu thuế quan tiếp tục tăng, thì đó là một điều bất lợi và gây mất niềm tin. Nhưng chưa chắc tất cả những lời đe dọa sẽ đều trở thành hiện thực", ông Lance Humphrey, Giám đốc quản lý mảng tài sản toàn cầu thuộc USAA, cho biết.

Trong số những cổ phiếu biến động giá mạnh nhất phiên này có hãng phần mềm Oracle và chuỗi cửa hiệu cà phê Starbucks.

Cổ phiếu Oracle sụt 7,5% sau khi hãng công bố lợi nhuận khả quan hơn dự kiến nhưng lại cắt giảm dự báo lợi nhuận trong thời gian tới. Cổ phiếu Starbucks giảm 9,1% sau khi hãng cho biết sẽ đóng 150 cửa hiệu tại thị trường Mỹ.

Cổ phiếu tập đoàn công nghiệp General Electric (GE) giảm 0,5% sau khi nhà cung cấp chỉ số S&P Dow Jones Indices tuyên bố loại GE ra khỏi chỉ số Dow Jones sau hơn 1 thế kỷ GE là thành viên của chỉ số này.

Cổ phiếu GE trong Dow Jones sẽ bị thay thế bởi cổ phiếu hãng dược Walgreen Boots Alliance WBA. Trong phiên ngày thứ Tư, cổ phiếu Walgreen tăng 5,3%.