08:21 25/06/2021

Nasdaq và S&P 500 lập đỉnh mới nhờ tin về gói hạ tầng của ông Biden

Bình Minh -

Hai chỉ số Nasdaq và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (24/6) và Dow Jones cũng tăng mạnh...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số Nasdaq và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (24/6) và Dow Jones cũng tăng mạnh, sau khi Tổng thống Joe Biden nhất trí với một kế hoạch đầu tư hạ tầng có sự đồng tình của cả hai đảng ở Thượng viện.

Nỗ lực kích cầu của Chính phủ Mỹ đã giúp nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,4% trong quý 1 năm nay. Giới đầu tư hy vọng rằng một gói đầu tư hạ tầng mới sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới và đưa thị trường chứng khoán Phố Wall lên cao hơn.

Cổ phiếu hãng sản xuất thiết bị xây dựng và khai mỏ Caterpillar và hãng máy bay Boeing đều tăng hơn 2%, trở thành trụ cột chính cho Dow Jones.

“Trong ngắn hạn, tôi cho rằng nhà đầu tư sẽ ‘mua theo tin đồn và bán theo tin tức ở các nhóm cổ phiếu vật tư và công nghiệp. Tuy nhiên, khi có thêm những chi tiết về kế hoạch đầu tư hạ tầng, thị trường sẽ tiếp tục hưởng lợi”, Giám đốc đầu tư Sal Bruno của IndexIQ nhận định với hãng tin Reuters.

Với mức tăng 3,5%, cổ phiếu Tesla đóng góp nhiều nhất với sự đi lên của S&P 500 trong phiên này. Đây là phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp của Tesla, diễn ra sau khi CEO Elon Musk nói ông sẽ đưa Starlink – dịch vụ Internet vũ trụ thuộc công ty du lịch không gian SpaceX – lên sàn chứng khoán khi dòng tiền của công ty trở nên dễ đoán hơn. Ông cũng nói khi Starlink phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), cổ đông của Tesla sẽ được ưu tiên mua cổ phiếu.

Hai cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn PayPal và Facebook tăng hơn 1% mỗi cổ phiếu, cũng thuộc nhóm dẫn dắt sự tăng điểm của S&P 500 và Nasdaq phiên này.

Microsoft tăng 0,5%, đánh dấu phiên đầu tiên vốn hoá thị trường đóng cửa ở mức hơn 2 nghìn tỷ USD.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 19/6 ở nước này giảm 7.000, còn 411.000. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức 380.000 mà giới phân tích dự báo trước đó.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,4% trong quý 1, không thay đổi so với dữ liệu sơ bộ công bố hồi tháng 5.

Từ đầu tháng tới nay, chỉ số cổ phiếu tăng trưởng thuộc S&P 500 đã tăng khoảng 4%, trong khi chỉ số cổ phiếu giá trị giảm 2%.

“Nhà đầu tư có thể đang trở nên thận trọng hơn với cổ phiếu tăng trưởng vì không còn nhiều dư địa cho những giao dịch dựa trên sự mở cửa trở lại”, nhà phân tích Anu Gaggar thuộc Commonwealth Financial Network nhận định với tờ Wall Street Journal.

Cũng theo bà Gaggar, một thông điệp khác đến từ sự dịch chuyển từ cổ phiếu giá trị sang cổ phiếu tăng trưởng là mối lo của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể “quá tay” trong việc tăng lãi suất và theo đó gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế, đặt cổ phiếu giá trị vào thế rủi ro.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,95%, đạt 34.196,82 điểm. S&P 500 tăng 0,58%, đạt 4.266,49 điểm. Nasdaq tăng 0,69%, đạt 14.369,71 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,29 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,44 lần. Toàn thị trường có 9,2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân gần 11 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nếu tính từ đầu năm, S&P 500 hiện tăng khoảng 14%, trong khi Nasdaq tăng 11%.