12:09 24/06/2019

NCB "bắt tay" với đối tác ngoại triển khai dự án chuẩn Basel 2

Lạc Dương

Để xây dựng một ngân hàng với hệ thống quản trị chuẩn mực quốc tế, tuân thủ và minh bạch, NCB đã và đang tập trung vào xây dựng hệ thống quản lý rủi ro và tính toán vốn theo theo yêu cầu của Basel 2

Đại diện ba bên tại lễ ký kết.
Đại diện ba bên tại lễ ký kết.

Ngày 21/6/2019, tại Hội sở chính Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB) đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng giữa NCB với Liên danh Blackice và Raffles Việt Nam để triển khai dự án Thông tư 41 và Basel 2 của NCB.

Theo thỏa thuận này, Liên danh Blackice và Raffles Việt Nam sẽ cung cấp cho NCB dịch vụ tư vấn và quyền khai thác, sử dụng vĩnh viễn giải pháp BlackIce ERA™ để thực hiện việc tính toán tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel 2 được quy định tại Thông tư 41/NHNN, bao gồm hệ thống dữ liệu, công cụ tính toán, báo cáo quản trị và quy trình, chính sách liên quan theo phạm vi dự án thông tư 41 và Basel 2 của NCB.

Tham dự buổi lễ, về phía NCB có đại diện lãnh đạo cấp cao là ông Vũ Mạnh Tiến, Thành viên Hội đồng quản trị; bà Dương Thị Lệ Hà, Phó tổng giám đốc thường trực. Đại diện bên đối tác là bà Judy Kalyan, Tổng giám Công ty TNHH Blackice Risk Technologies và ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Công ty TNHH Raffles Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện NCB cho biết, với định hướng chiến lược của Hội đồng quản trị xây dựng một ngân hàng với hệ thống quản trị chuẩn mực quốc tế, tuân thủ và minh bạch, NCB đã và đang tập trung vào xây dựng hệ thống quản lý rủi ro và tính toán vốn theo theo yêu cầu của Basel 2. 

Dự án Thông tư 41 là một trong những bước đi đầu tiên của NCB trong kiện toàn hóa hệ thống quản trị-điều hành để làm nền tảng và thúc đẩy cho chiến lược kinh doanh của NCB trong thời gian tới. 

"Vì vậy, chúng tôi rất kỳ vọng vào sự hợp tác này để NCB sớm đạt chuẩn quốc tế Basel 2 trong thời gian sớm nhất, đồng thời cũng thể hiện các nỗ lực và quyết tâm của chúng tôi trong việc đưa NCB trở thành một ngân hàng hiện đại - chuyên nghiệp - hiệu quả", vị đại diện ngân hàng nhấn mạnh.

Về phía liên danh, ông Cường chia sẻ, qua 20 năm kinh nghiệm trong tư vấn và triển khai giải pháp trong lĩnh vực quản lý rủi ro và Basel 2 của Black Ice, kinh nghiệm tư vấn của Raffles tại Việt Nam và kinh nghiệm của Liên danh Blackice - Raffles trong triển khai thành công giải pháp tính toán CAR theo thông tư 41 cho các ngân hàng thương mại tại Việt Nam trong thời gian qua, chúng tôi tin tưởng dự án sẽ thành công rực rỡ. 

Bên cạnh đó, ông Cường cũng đánh giá rất cao sự hợp tác với NCB và kỳ vọng vào sự hợp tác dài lâu hơn với phía Ngân hàng trong thời gian tới. 

"Triển khai thành công thông tư 41 tại NCB không chỉ là cam kết và uy tín của chúng tôi mà cũng là bước đi chiến lược của ngân hàng thương mại nói chung và NCB nói riêng trong việc xây dựng hệ thống quản trị và uy tín tại thị trường trong nước và quốc tế", ông Cường nói.

Với các kết quả kinh doanh tăng trưởng của NCB trong năm 2018 và kế hoạch tăng vốn điều lệ lên mức 10.000 tỷ trong giai đoạn 2019-2020, NCB đang có các bước chuyển mình đáng kể với các chiến lược kinh doanh song song với các kế hoạch kiện toàn hệ thống quản trị điều hành - quản trị rủi ro theo chuẩn Basel 2 nhằm tiến lên nhóm ngân hàng thương mại có quy mô vốn tầm trung và trở thành "điểm đến" hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.