09:17 27/04/2019

NCB dự kiến tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng

Đào Vũ

Để thực hiện việc tăng vốn này, NCB sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu, tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước có nguồn lực tài chính tốt

Toàn cảnh Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 Ngân hàng NCB.
Toàn cảnh Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 Ngân hàng NCB.

Ngày 26/4/2019, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB) tổ chức phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 tại Hà Nội.

Tại đại hội, lãnh đạo NCB cho biết, năm 2018, hầu hết các hoạt động kinh doanh như phí dịch vụ, thu thuần về dịch vụ của ngân hàng đều đạt tăng trưởng tốt ở mức 40%. Theo đó, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt trên 224 tỷ đồng; cơ cấu tổng tài sản bền vững và ổn định ở con số trên 72.000 tỷ đồng; huy động từ khách hàng trên 56.000 tỷ đồng, tăng gần 5.000 tỷ đồng và cho vay khách hàng đạt trên 35.000 tỷ đồng, tăng hơn 3.000 tỷ đồng so với năm 2017. 

Ngoài ra, chất lượng bảng cân đối tài sản tiếp tục được cải thiện và mức tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát tốt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Mô hình kinh doanh đối với các sản phẩm chiến lược là cho vay mua nhà, xe đối với khách hàng cá nhân; tư vấn tài chính cho doanh nghiệp SME tiếp tục tăng trưởng mạnh và đóng góp chủ yếu trong cơ cấu doanh thu. 

Đặc biệt, hoạt động Ngân hàng số NCB Smart được nâng cấp với một giao diện hoàn toàn mới, thân thiện với người dùng, thu hút được 19,238 khách hàng sử dụng, tăng mạnh 195% so với năm 2017. 

Bên cạnh đó là việc mở rộng tiện ích các dịch vụ ngân hàng điện tử, mở rộng liên kết cổng thanh toán trực tuyến VNPayment.

Năm 2019, để phát huy những thành quả đạt được và duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững, NCB đã trình đại hội thông qua kế hoạch tăng tổng tài sản lên trên 84.000 tỷ đồng; tăng trưởng tín dụng lên hơn 42.000 tỷ đồng, tức là tăng 20% trong điều kiện được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thông qua. Từ đó, NCB đặt kế hoạch thu lợi nhuận đạt 400 tỷ đồng, tăng 78%.

Ngoài ra, năm 2019 đến 2020, Hội đồng quản trị NCB cũng cho biết sẽ phấn đấu tăng vốn điều lệ đạt trên 10.000 tỷ đồng. Để thực hiện việc tăng vốn này, NCB sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cán bộ nhân viên trong giai đoạn đầu; đồng thời tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước có nguồn lực tài chính tốt để tham gia vào quá trình tăng vốn.

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Quốc Hùng - Phó cục trưởng Cục Thanh tra Giám sát Ngân hàng thành phố Hà Nội, cho biết: "Đại diện cơ quan nhà nước, tôi ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của NCB trong việc chú trọng hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, tuân thủ chính sách, phát huy thế mạnh về văn hóa doanh nghiệp, đào tạo phát triển nhân sự, định hướng phát triển ngân hàng số,... Tôi tin tưởng về một sự phát triển mạnh mẽ của ngân hàng trong thời gian tới và mong rằng NCB sẽ sớm thúc đẩy việc phát hành cổ phiếu cho đối tác, gia tăng giá trị không chỉ cho riêng ngân hàng mà còn cho cổ đông, đối tác, khách hàng".

Kết thúc đại hội, cổ đông NCB đều thông qua các tờ trình với tỷ lệ nhất trí cao. Theo đó, ngân hàng tiếp tục phấn đấu và hoạt động với định hướng chiến lược hoạt động an toàn, bền vững, mở rộng thị phần thông qua việc đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, hệ sinh thái khách hàng, tiếp tục thực hiện mục tiêu một ngân hàng bán lẻ hiệu quả, ngân hàng số tiện ích, trở thành thương hiệu gần gũi, đồng hành với khách hàng.