23:13 04/08/2021

Nền kinh tế Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 như thế nào?

Vũ Khuê -

Các nhà đầu tư Hàn Quốc đã cùng có chung một mối quan tâm về tình hình phòng chống dịch Covidd-19 của Việt Nam và cùng đặt câu hỏi với chính quyền các địa phương và cơ quan liên quan tại Việt Nam...

Hội thảo trực tuyến với chủ đề "Nền kinh tế Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 như thế nào?" đã nhận được  sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc. Tại đây, các nhà đầu tư Hàn Quốc cùng đặt câu hỏi với chính quyền các địa phương và cơ quan liên quan tại Việt Nam, để từ giúp họ triển khai các giải pháp sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư tại Việt Nam thích hợp trong thời kỳ dịch bệnh Covid.

DOANH NGHIỆP GẶP KHÓ VỀ LAO ĐỘNG, NGUYÊN VẬT LIỆU

Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, Tổng giám đốc Văn Phòng KOTRA Hà Nội cho biết, tính đến cuối tháng 6/2021, Hàn Quốc vẫn đang duy trì vị thế số 1 trong số các quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Với tổng số dự án là khoảng 9.100 dự án và số vốn đầu tư lũy kế đạt 72 tỷ USD.

 
Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương.
Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương.

"Hoạt động xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, mức tăng trưởng kinh tế vững chắc và tăng đều đã khẳng định Việt Nam là một quốc gia tiêu biểu, tiềm năng phát triển trong tương lai mà các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể mở rộng đầu tư".

Mặc dù đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nói chung trong nửa đầu năm nay ước tính giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng riêng đầu tư từ Hàn Quốc lại tăng 43,6% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy dòng vốn đầu tư vẫn được giữ vững.

Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt thành tích cao, khi kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm nay của Việt Nam đã tăng 28,4% so với cùng kỳ  năm ngoái. Nửa đầu năm nay, Việt Nam ghi nhận thành tích tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực với tốc độ tăng trưởng là 5,64%.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam lại đang gặp nhiều khó khăn trước đợt bùng đại dịch lần thứ 4 bắt đầu vào cuối tháng 4. Đến nay, đã 3 tháng trôi qua, môi trường kinh doanh của Việt Nam đang suy biến nhanh chóng do Covid 19, với số người nhiễm lên cao nhất là 9.000 ca một ngày.

“Do đó có rất nhiều trở ngại đang phát sinh trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp như: khó khăn về cung cầu lao động, nguồn cung nguyên vật liệu, chi phí hậu cần tăng”, ông Lee Jong Seob thông tin.

Song ông vẫn lạc quan hy vọng, hoạt động kinh tế của Việt Nam sẽ hồi phục, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày sớm trở về bình thường thông qua việc tiêm chủng nhanh chóng và kiểm soát lây nhiễm một cách triệt để.

Chia sẻ với các lo ngại của nhà đầu tư Hàn Quốc, ông Hoàng Văn Ngọc, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, trong bối cảnh dịch bệnh có xu hướng phức tạp, lan rộng, Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh để phòng chống dịch: như giãn cách xã hội diện rộng tại 19 tỉnh khu vực phía Nam, Hà Nội và một số đơn vị hành chính của một số địa phương khác để giảm sự lây lan của dịch.

Trên cơ sở đó, các biện pháp ytế đang được triển khai nhanh rộng khắp, như: truy vết xác định nguồn lây để khoanh vùng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (từ 29/4/2021 đến 02/8 đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR cho 18.303.458 lượt người).

Đồng thời, tiếp tục các chiến dịch lớn chưa từng có để tiêm vaccine cho người dân. Đến ngày 02/8, Việt Nam đã tiêm được 6.959.197 liều, trong đó ưu tiên các đối tượng là tuyến đầu, vùng có dịch với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó.

GIẢM THỜI GIAN CÁCH LY VỚI NGƯỜI NHẬP CẢNH ĐÃ TIÊM ĐỦ VACCINE 

Theo TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Việt Nam đang đi đúng hướng trong phòng chống dịch. Đồng thời ông đưa ra các khuyến nghị, giải pháp giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện duy trì hệ thống sản xuất an toàn tại Việt Nam trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của chính quyền Trung ương, Bộ Y tế và các địa phương Việt Nam.

 
TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam
TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam
"Việt Nam đang đi đúng hướng trong phòng chống dịch. Đồng thời ông đưa ra các khuyến nghị, giải pháp giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện duy trì hệ thống sản xuất an toàn tại Việt Nam trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của chính quyền Trung ương, Bộ Y tế và các địa phương Việt Nam".

Một vấn đề trọng tâm mà các nhà đầu tư, chuyên gia Hàn Quốc đang quan tâm là việc nhập cảnh vào Việt Nam trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Các ý kiến của cơ quan quản lý Việt Nam giải đáp, theo quy định của pháp luật Việt Nam, các nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài và thân nhân vẫn được ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế Việt Nam cho biết thêm, từ ngày hôm nay (4/8/2021) Việt Nam giảm thời gian cách ly tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ vaccine hoặc đã từng khỏi bệnh do mắc Covid-19. Theo đó, Việt Nam thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 07 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh đáp ứng điều kiện trên và các điều kiện khác liên quan theo quy định.

Đại diện Bộ Công thương, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho rằng, Chính phủ đang triển khai quyết tâm và đồng bộ các giải pháp mạnh mẽ phòng chống dịch theo phương châm kết hợp “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân,vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Các địa phương đang phối hợp chặt chẽ với các ban quản lý khu công nghiệp và nhà đầu tư để thực hiện các giải pháp đồng bộ đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh tại các nhà máy, xí nghiệp.

Công nhân trong khu công nghiệp được cách ly tại nơi làm việc hoặc được đưa đón an toàn nhằm đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm ngoài cộng đồng vào khu công nghiệp, nhà máy.

TP.HCM hiện là điểm nóng về dịch bệnh tại khu vực phía Nam Việt Nam nhưng để thực hiện “mục tiêu kép”, thành phố đã thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp với phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ. Thành phố đã, đang dành ưu tiên mọi nguồn lực cho các doanh nghiệp như: tiêm vaccine cho người lao động, thủ tục thông thoáng, ưu đãi miễn giảm thuế…