16:00 03/12/2018

Nền tảng công nghệ số góp phần phát triển ngành tài chính - ngân hàng

Thùy Linh

Đó là một trong hai chủ đề thảo luận tại hai hội nghị mà lãnh đạo Prudential Finance đã tham dự và có những ý kiến đóng góp tại hội nghị

Ông Atul Dixit, Tổng Giám đốc Prudential Finance, chia sẻ về những cơ hội và thách thức mà ngành tài chính ngân hàng đang đối mặt.
Ông Atul Dixit, Tổng Giám đốc Prudential Finance, chia sẻ về những cơ hội và thách thức mà ngành tài chính ngân hàng đang đối mặt.

Đó là một trong hai chủ đề thảo luận tại hai hội nghị mà lãnh đạo Prudential Finance đã tham dự và có những ý kiến đóng góp tại hội nghị.

Trong khuôn khổ chiến lược phát triển doanh nghiệp và tăng cường hợp tác tài chính, Công ty Tài chính Prudential Việt Nam (Prudential Finance) đã tham dự 2 phiên chuyên đề gồm Diễn đàn An toàn, An Ninh mạng Việt Nam Năm 2018 và Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam Năm 2018 được tổ chức thành công tại Tp.HCM trong hai ngày 28 và 29/11/2018.

Trong đó, Diễn đàn An toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng Việt Nam 2018 được tổ chức bởi Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã (Ban cơ yếu chính phủ), Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam.

Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2018 được phối hợp tổ chức bởi Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam. Sau 10 năm tổ chức, Diễn đàn này là một trong những sự kiện ngân hàng bán lẻ uy tín và có sức ảnh hưởng hàng đầu trong ngành tài chính - ngân hàng tại Việt Nam.

Hai thành viên từ Ban Lãnh đạo cấp cao của Prudential Finance tham dự chuỗi sự kiện Diễn đàn An ninh mạng và Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2018 gồm ông Atul Dixit - Tổng giám đốc Prudential Finance và ông Đào Hữu Phúc, Giám đốc Nghiệp vụ và Công nghệ thông tin.

Nền tảng công nghệ số góp phần phát triển hoạt động tài chính - ngân hàng

Ngành tài chính tiêu dùng đang chuyển biến với nhiều cải tiến đột phá, đón đầu những thay đổi đáng kể từ thị trường như thay đổi trong hành vi, nhu cầu, kỳ vọng của khách hàng, sự gia tăng của nhiều phương thức tiếp thị, tuyển dụng mới, sự sáng tạo phá vỡ những giới hạn hoặc hiểu biết đã cũ, sự ứng dụng triệt để những công nghệ mới kết hợp với quá trình số hóa nền kinh tế và xã hội nói chung.

Ông Atul Dixit, Tổng giám đốc Prudential Finance cho biết thời gian phê duyệt khoản vay (TAT) hay còn gọi là "tốc độ", sự dễ dàng và tiện ích trong giao dịch là những nhân tố chính thúc đẩy quá trình số hóa. Chính những yếu tố này giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và mang lại khác biệt nổi bật cho doanh nghiệp trong ngành tài chính tiêu dùng.

"Về Chiến lược ưu tiên hàng đầu của Công ty để đẩy mạnh số hóa, chúng tôi nhận thấy rằng kỷ nguyên mới của hệ sinh thái số hóa lấy khách hàng làm trọng tâm đòi hỏi đội ngũ lãnh đạo giàu tư duy ứng dụng công nghệ - kỹ thuật số.

Theo đó, chúng tôi ưu tiên nâng cao trải nghiệm khách hàng trên mọi kênh, tiện ích số hóa, cải thiện năng lực phân tích dữ liệu, tăng cường đầu tư vào công nghệ mới tiên tiến, củng cố các yếu tố liên quan đến bảo mật và xác thực thông tin. Thêm vào đó, chúng tôi luôn đề cao việc tuân thủ các luật định và quy trình thủ tục của Nhà nước; giảm thiểu chi phí vận hành; tự động hóa quy trình nghiệp vụ; tuyển dụng cũng như ưu đãi đội ngũ nhân tài để có đủ nguồn lực đáp ứng nhu cầu phát triển", ông Atul Dixit nói.

Ông Atul Dixit cũng nhấn mạnh công nghệ đóng vai trò tối quan trọng trong việc chuyển dịch từ quản lý dữ liệu khách hàng truyền thống sang việc quản lý danh mục tăng trưởng nhờ nhận biết sớm rủi ro tín dụng.

Prudential Finance đã chủ động phát triển những công cụ và ứng dụng công nghệ vào việc quản lý rủi ro như xây dựng hệ thống chấm điểm tín dụng và xếp hạng khách hàng nội bộ, hệ thống phê duyệt khoản vay tự động, hệ thống giám sát chất lượng,…

Hệ thống chấm điểm tín dụng và xếp hạng khách hàng nội bộ giúp đưa ra những nhận định khoa học dựa trên mức độ tín dụng của khách hàng để từ đó xét duyệt khoản vay, mức lãi suất và cách thức thu hồi nợ phù hợp.

Hệ thống tiến hành khoản vay tự động giúp nâng cao năng suất hoạt động của doanh nghiệp, giảm thiểu thời gian xét duyệt khoản vay và cập nhật thông tin đến khách hàng nhanh chóng mà không bị ảnh hưởng bởi rủi ro vận hành và chất lượng danh mục dịch vụ.

Ngoài ra, Prudential Finance tiếp tục triển khai các giải pháp quản lý rủi ro tín dụng tiên tiến như xây dựng Hệ thống thông tin tín dụng (CIS) và Giải pháp quản trị chiến lược doanh nghiệp (BSMS). Tất cả những nỗ lực cải tiến trên nhằm khẳng định sự phát triển bền vững của Prudential Finance trong ngành tài chính tiêu dùng cũng như cam kết mang lại trải nghiệm khách hàng.

Đề cập đến những lợi ích thiết thực cho khách hàng khi Công ty đầu tư vào công nghệ số, ông cho biết khách hàng có thể dễ dàng đăng ký vay trực tuyến, quản lý theo dõi khoản vay bằng cách kiểm tra lịch sử giao dịch bất kể thời gian nào chỉ với việc dùng máy tính cá nhân, máy tính bảng hoặc điện thoại di động. Ngoài ra, khách hàng có thể chủ động tùy chọn kênh liên lạc phù hợp và tiện lợi nhất với Công ty.

Trong tương lai gần, khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm các tương tác được cá nhân hóa như đề xuất sản phẩm vay phù hợp và thông báo chọn lọc. Hiện tại, Prudential Finance có thời gian phê duyệt khoản vay nhanh nhất trong ngành tài chính tiêu dùng.

"Thông qua việc ứng dụng công nghệ mới, chúng tôi tin rằng sẽ giúp giảm thiểu đáng kể thời gian xét duyệt khoản vay, góp phần to lớn trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng", ông Atul Dixit cho hay.

Thách thức và giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin khối tài chính - ngân hàng

Ông Đào Hữu Phúc, Giám đốc Nghiệp vụ và Công nghệ thông tin của Prudential Finance trong vai trò diễn giả tại sự kiện liên quan đến vấn đề an toàn và bảo mật cho dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng đám mây, cho biết, an ninh bảo mật thông tin cho nền tảng đám mây nói chung là một vấn đề lớn và phức tạp. Người sử dụng thường không hiểu rõ là dữ liệu của họ được lưu trữ ở đâu, các luồng giao dịch được trao đổi như thế nào, những kỹ thuật mã hóa được áp dụng ra sao...

Vì vậy cần thiết phải có các tiêu chuẩn và khuôn khổ mang tính toàn cầu về bảo mật thông tin trên nền tảng đám mây và từ đó các nhà cung cấp dịch vụ vận hành trên nền tảng đám mây sẽ tuân thủ theo.

Nhờ vậy, họ có thể thu hút được các công ty cung cấp và dịch chuyển dịch vụ tài chính lên nền tảng đám mây cũng như thu hút được người sử dụng dịch vụ. Thực tế hiện nay, các chứng nhận bảo mật và chứng chỉ của các nhà cung cấp nền tảng đám mây thường khá bao quát so với nền tảng hạ tầng tập trung nội bộ của các tổ chức dịch vụ tài chính.

Vì vậy, đối với một nhà cung cấp nền tảng đám mây đã đạt được các chứng nhận quốc tế về bảo mật thông tin cũng như tuân thủ các bộ luật quốc tế và quốc gia sở tại, thì vấn đề bảo mật có thể được xem như đáp ứng và rủi ro liên quan đến vấn đề bảo mật được giảm thiểu.

Với điều kiện Việt Nam hiện nay, ngành công nghệ thông tin nhìn chung và dịch vụ tài chính nói riêng vẫn đang trong quá trình hội nhập toàn cầu và cố gắng bắt kịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của thế giới và các nước phát triển trong khu vực.

Các văn bản qui phạm pháp luật cũng đang trong quá trình được kiện toàn để hỗ trợ cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin nói chung và hội nhập với xu hướng dịch chuyển lên nền tảng đám mây nói riêng.

Do đó, lộ trình phát triển các dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng đám mây cần tiến hành song song với phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và hoàn thiện các qui định pháp luật bảo vệ người sử dụng dịch vụ và nhà cung cấp dịch vụ. Đồng thời việc hoạch định dịch chuyển dịch vụ tài chính lên nền tảng đám mây cần kết hợp với chiến lược quản lý rủi ro.

Các tổ chức tài chính nên rà soát các quy định nội bộ cũng như các giải pháp đầu tư công nghệ để đảm bảo tuân thủ hành lang pháp lý cũng như đáp ứng tất cả các yêu cầu theo chính sách, quyết định được ban hành bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Công ty TNHH Một thành viên Tài chính Prudential Việt Nam (Prudential Finance) chính thức hoạt động tại Việt Nam từ tháng 10/2007. Trong thời gian qua, công ty đã cung cấp giải pháp tài chính đa dạng, được thiết kế phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Với mạng lưới kinh doanh phát triển rộng khắp trên toàn quốc, công ty luôn tích cực tiếp cận, tư vấn và hỗ trợ những giải pháp tài chính cá nhân linh hoạt, giúp khách hàng hiện thực hóa ước mơ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

* Thông tin chi tiết:

Website: www.prudentialfinance.com.vn.