11:47 30/03/2021

Nếu đã tiêm đủ vaccine, bạn có thể đi du lịch Phuket

Tường Bách

Phuket là điểm đến thí điểm trong kế hoạch mở cửa Thái Lan trở lại theo từng giai đoạn.  Trong cuộc họp ngày 26/ 3 do Thủ tướng Prayut Chan-o- cha làm chủ tọa, chính phủ Thái Lan đã thông qua đề xuất về việc tiêm chủng cho ít nhất 70% cư dân trên đảo. Động thái này nhằm chuẩn bị mở cửa đón khách du lịch, theo Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn.
Bộ trưởng cho biết thêm du khách đến đây phải tiêm đầy đủ hai liều vaccine Covid-19 trước khi nhập cảnh, theo chương trình Phuket Tourism Sandbox. Quyết định này sẽ được chính thức hóa sau khi nội các thông qua. Việc này đồng nghĩa rằng Phuket mở cửa lại sớm hơn phần còn lại của đất nước 3 tháng. Quốc gia này dự kiến chào đón du khách đã được tiêm vaccine vào đầu tháng 10. Theo đó, từ ngày 1/4 tới, du khách nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ được đến Phuket nhưng phải ở lại khách sạn trong bảy ngày đầu tiên, sau đó mới được phép tham gia các hoạt động du lịch, giải trí tại các khu vực cụ thể. Mô hình này được gọi là mô hình cách ly 0 + 7. Sau đó, từ ngày 1/7, tất cả du khách nước ngoài đã tiêm vaccine sẽ được đến Phuket mà không phải cách ly.
Nếu đã tiêm đủ vaccine, bạn có thể đi du lịch Phuket - Ảnh 1.
Du khách muốn đến đảo du lịch này trong hai giai đoạn nêu trên phải xuất trình bằng chứng cho thấy được đã tiêm hai liều vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận. Thêm vào đó, khách cần có kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính với Covid-19. Xét nghiệm này phải sử dụng phương pháp RT-PCR, được cấp không quá 72 giờ trước khi khởi hành cùng giấy chứng nhận nhập cảnh (COE) do Đại sứ quán cấp, thị thực hợp lệ hoặc giấy phép tái nhập cảnh và bảo hiểm y tế. Khi đến sân bay quốc tế Phuket, du khách sẽ phải kiểm tra Covid-19 bằng các xét nghiệm PCR. Khách cũng phải tải ứng dụng theo dõi được chỉ định để đảm bảo rằng chỉ đến thăm các khu vực được cho phép. Bhummikitti Ruktaengam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho biết việc mở cửa sớm trở lại có thể tăng thêm hơn 30 tỷ baht (960 triệu USD) cho nền kinh tế. Nhưng thành công lại phụ thuộc vào các thỏa thuận liên quan đến hộ chiếu vaccine quốc tế và các cuộc đàm phán của chính phủ với các quốc gia khác để du khách có thể đi lại tự do. Trước đó, Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh Opas Karnkawinpong cho biết Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 đã đồng ý giảm thời gian cách ly cho khách nhập cảnh từ 14 ngày xuống 10 ngày, kể từ 1/4. Điều kiện là du khách cần xuất trình giấy chứng nhận âm tính nCoV. Tuy nhiên, chính sách này không áp dụng cho du khách đến từ một số quốc gia châu Phi, nơi xuất hiện các biến thể mới.
Nếu đã tiêm đủ vaccine, bạn có thể đi du lịch Phuket - Ảnh 2.
Đầu tháng Ba này, khi phát động chiến dịch "Mở cửa Thái Lan An toàn" (OpenThailandSafely) nhằm kêu gọi chính phủ cho phép mở cửa, đón du khách quốc tế từ ngày 1/7, nhóm doanh nghiệp du lịch lớn ở Thái Lan cho rằng, đến lúc đó, phần lớn công dân ở nhiều thị trường nguồn đã được tiêm phòng còn Thái Lan cũng đủ thời gian tiêm chủng cho nhân viên tuyến đầu, người tại các cơ sở tiếp đón khách du lịch. Nếu mở cửa vào thời điểm này, du khách quốc tế sẽ có đủ thời gian lập kế hoạch du lịch và đặt chỗ. Các hãng hàng không, khách sạn, lữ hành cùng các doanh nghiệp liên quan có thể bắt đầu hoạt động tiếp thị và bán hàng. Tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch cũng đang cùng các cơ quan liên quan thảo luận về kế hoạch mở cửa. Dự kiến, đến quí 3 năm nay, Việt Nam sẽ thí điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại.