19:24 02/02/2021

"Nếu kiểm soát được dịch Covid trong vòng 10 ngày thì rất mừng"

Văn Anh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, nếu kiểm soát được dịch được trong 10 ngày thì rất mừng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, nếu kiểm soát được dịch Covid trong vòng 10 ngày thì rất mừng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, nếu kiểm soát được dịch Covid trong vòng 10 ngày thì rất mừng

Phát biểu mở đầu buổi họp báo Chính phủ chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh đang được Chính phủ chỉ đạo sát sao trong giai đoạn phức tạp hiện nay. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, đơn vị khẩn trương có biện pháp khắc phục hậu quả của bão lũ, phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân đón Tết…

Nói về tình hình dịch bệnh, ông Mai Tiến Dũng cho rằng nếu không khắc phục, hạn chế được các tác động, dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ cũng đang quyết tâm trong quý 1 này sẽ mua, nhập vaccine phục vụ người dân. Tuy nhiên, ông cho rằng việc này sẽ gặp nhiều khó khăn do công tác nghiên cứu, thử nghiệm đòi hỏi nhiều thời gian.

Ông cho biết trong thời gian Đại hội XIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập cuộc họp khẩn ngay trong khu vực diễn ra đại hội để có kế sách, quyết định cấp bách phòng chống dịch. Vì vậy, ông đề nghị các đơn vị tiếp tục quyết liệt trong phòng chống dịch, truy vết, xét nghiệm kịp thời, kích hoạt ngay các hệ thống, cơ chế phòng chống dịch.

Cho rằng không được hoang mang, lo lắng, song, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng nếu chỉ cần lơ là, chủ quan có thể để lại hậu quả nghiêm trọng do diễn biến dịch rất nhanh, khó lường, chủng virus mới có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Nói về việc cách ly, ông Dũng cho rằng các địa phương cần khoanh vùng nhanh, song cần cân nhắc kỹ, không nên cách ly cả địa phương mà nên cách ly theo từng vùng nhằm đảm bảo sản xuất không bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, nếu kiểm soát được dịch trong  thời gian 10 ngày thì rất mừng. 

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết hiện nay Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước. Đó là từ Anh với vaccine của Công ty AstraZeneca, hai là Mỹ có vaccine của Công ty Pfizer, thứ ba là Nga có vaccine Sputnik 5 và thứ tư là Trung Quốc.

Việt Nam cũng đã ký hợp đồng với Công ty AstraZeneca của Anh, đảm bảo cho 15 triệu dân với 30 triệu liều.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ đã ký quy tắc để mua vaccine AstraZeneca (Anh). Theo đó, trong năm 2021, 30 triệu liều vaccine sẽ được cung cấp cho Việt Nam, sớm nhất là quý 1. Vaccine mới sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên gồm: Cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ cao tử vong nếu mắc Covid-19, có thể tính đến cả cán bộ ngoại giao. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là EU đang khống chế xuất khẩu. Bộ Y tế đang đàm phán để nhanh nhất có vaccine.

Ngoài ra, Bộ Y cũng đang đàm phán để có các loại vaccine của Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Thứ trưởng Thuấn cũng cho biết cho biết trong số các ca, có bệnh nhân số 1660 nhiễm chủng mới xuất hiện ở Anh, gây ra quan ngại dịch lần này sẽ nhanh, dễ lây lan hơn trước. Virus có thể lây lan qua không khí, không chỉ người tiếp xúc gần.