11:31 17/08/2021

New York Times: Chính phủ Mỹ quyết định tiêm nhắc lại vaccine Covid cho phần lớn dân số

Bình Minh -

Chiến dịch tiêm nhắc lại có thể bắt đầu sớm nhất vào khoảng giữa đến cuối tháng 9 - nguồn tin là quan chức tiết lộ với tờ báo New York Times...

Một điểm tiêm phòng Covid-19 ở bang California, Mỹ, tháng 3/2021 - Ảnh: Reuters.
Một điểm tiêm phòng Covid-19 ở bang California, Mỹ, tháng 3/2021 - Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã quyết định rằng phần lớn người dân Mỹ cần được tiêm tăng cường vaccine Covid-19 ở thời điểm 8 tháng sau khi tiêm đủ hai mũi. Chiến dịch tiêm nhắc lại có thể bắt đầu sớm nhất vào khoảng giữa đến cuối tháng 9 - nguồn tin là quan chức tiết lộ với tờ báo New York Times.

Nguồn tin nói rằng quyết định trên có thể được công bố ngay trong tuần này. Mục tiêu là để những người Mỹ đã tiêm vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna biết rằng họ sẽ cần đến một mũi tiêm thứ ba để chống lại Delta, biến chủng đang gây nên một làn sóng lây nhiễm mới ở Mỹ. Chính sách này sẽ tuỳ thuộc vào sự phê chuẩn của Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) dành cho mũi tiêm tăng cường.

Các quan chức dự báo những người được tiêm vaccine Johnson & Johnson, loại gồm 1 mũi tiêm, cũng sẽ phải tiêm bổ sung. Tuy nhiên, việc này còn phải chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng của Jonhson & Johnson về chế độ tiêm 2 mũi, dự kiến công bố trong tháng 8.

Theo kế hoạch, những đối tượng đầu tiên được tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 ở Mỹ sẽ là người già trong các viện dưỡng lão, y bác sỹ và nhân viên y tế, tiếp đó là những người cao tuổi được tiêm sớm khi chiến dịch tiêm chủng Covid mới bắt đầu vào năm ngoái. Giới chức cũng dự định rằng người đã tiêm vaccine nào thì sẽ được tiêm bổ sung bằng vaccine đó.

Quyết định trên được xem là một dấu hiệu cho thấy sự lo ngại của Chính phủ Mỹ về làn sóng Covid do biến chủng Delta đang nổi lên ở nước này. Tuần trước, FDA đã phê chuẩn mũi tiêm nhắc lại đối với những người có hệ thống miễn dịch suy giảm, nói rằng những người này có nguy cơ cao mắc Covid và đã có những bằng chứng cho thấy hiệu quả của vaccine suy giảm theo thời gian.

Theo dữ liệu mới nhất, 5 bang của Mỹ gồm Florida, Louisiana, Hawaii, Oregon và Mississippi đều lập kỷ lục về số ca nhiễm mới bình quân mỗi ngày trong 7 ngày gần nhất vào hôm Chủ nhật vừa rồi. Trên toàn quốc, bình quân số ca nhiễm mỗi ngày trong 7 ngày gần nhất tính đến Chủ nhật là 130.710 ca, tăng 20% so với tuần trước đó.

New York Times nhận định rằng chính quyền ông Biden đang đặc biệt lo ngại về dữ liệu từ Israel cho thấy sự bảo vệ của vaccine Pfizer/BioNTech trong việc chống lại nguy cơ mắc bệnh thể nặng đã giảm mạnh ở những người cao tuổi được tiêm từ tháng 1 hoặc tháng 2.

Một số quan chức trong chính quyền ông Biden đã xem Israel như một hình mẫu cho nước Mỹ vì quốc gia Trung Đông này bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid sớm hơn Mỹ. Ngoài ra, Israel dùng gần như toàn bộ vaccine Pfizer để tiêm cho người dân và hệ thống y tế tập trung của nước này cho phép theo dõi bệnh nhân một cách có hệ thống.

Dữ liệu mới nhất từ Israel, đăng trên website Chính phủ nước này vào ngày 16/8, cho thấy một số chuyên gia miêu tả sự suy giảm liên tục của hiệu quả vaccine Pfizer theo thời gian, cả trong việc chống lại nguy cơ mắc bệnh thể nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng như trong việc chống lại nguy cơ mắc bệnh thể nặng ở người cao tuổi.