10:17 30/08/2021

New Zealand báo cáo ca tử vong đầu tiên liên quan đến vaccine Pfizer

Điệp Vũ -

Nhà chức trách New Zealand ngày 30/8 công bố trường hợp được cho là ca tử vong liên quan đến vaccine Pfizer đầu tiên ở nước này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thông tin trên được Bộ Y tế New Zealand đưa ra sau khi một ủy ban độc lập về giám sát an toàn vaccine Covid-19 xem xét ca tử vong của một phụ nữ sau khi tiêm vaccine Pfizer. Tuyên bố không đưa ra các thông tin về tuổi và chi tiết tiêm phòng của người phụ nữ này.

Uỷ ban nói trên cho rằng nguyên nhân dẫn tới cái chết của người phụ nữ có thể do chứng viêm cơ tim - một tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất, tuyên bố cho hay. Khi một người bị viêm cơ tim, khả năng bơm máu của tim bị hạn chế và có thể dẫn tới thay đổi về nhịp tim.

“Đây là trường hợp đầu tiên ở New Zealand tử vong trong vòng vài ngày sau khi tiêm phòng mà cái chết có liên quan đến vaccine Covid-19 của Pfizer”, Bộ Y tế New Zealand cho hay.

Hiện Pfizer chưa lên tiếng về sự việc trên. Cơ quan pháp y đã vào cuộc để tìm ra nguyên nhân cụ thể của trường hợp tử vong này, theo tuyên bố.

Tuy nhiên, uỷ ban độc lập tin rằng chứng viêm cơ tim ở người phụ nữ tử vong có thể xuất phát từ việc tiêm vaccine Pfizer. Uỷ ban này cũng nói rằng còn có những vấn đề y tế khác xảy ra cùng thời điểm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người phụ nữ sau khi tiêm.

“Lợi ích của việc tiêm phòng bằng vaccine Covid-19 của Pfizer vẫn lớn hơn những rủi ro của việc nhiễm Covid hay tác dụng phụ của vaccine, bao gồm nguy cơ viêm cơ tim”, uỷ ban nói.

New Zealand đã phê chuẩn dự phòng vaccine Covid của các hãng Pfizer/BioNTech, Janssen và AstraZeneca. Tuy nhiên, vaccine Pfizer là loại duy nhất được phê duyệt để tiêm cho người dân ở nước này.

New Zealand hiện đang chống chọi với một đợt bùng dịch Covid do biến chủng Delta, sau 6 tháng Sars-CoV2 gần như vắng bóng ở nước này.

Ngày 30/8, New Zealand báo cáo 53 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt dịch này lên 562 ca. Từ đầu tháng 8, nước này đã áp phong toả toàn quốc để chống dịch.