15:10 28/06/2021

New Zealand khẩn cấp dừng "bong bóng du lịch" với Australia

Tường Bách -

Hành lang đi lại không cần cách ly giữa New Zealand và Australia đã bị tạm đình chỉ từ tối 26/6 sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Sydney tăng vọt...

Bộ trưởng phụ trách phòng phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ New Zealand, ông Chris Hipkins, đã thông báo tạm dừng "bong bóng du lịch" với Australia. Tuyên bố cho biết, hiện xuất hiện nhiều trường hợp mắc mới và đợt bùng phát dịch mới ở Australia sẽ gây nguy cơ ảnh hưởng tới New Zealand.

Ông Hipkins cho biết, việc tạm dừng "bong bóng du lịch" trong thời gian ngắn sẽ tạo điều kiện để giới chức nước này xem xét khả năng thực hiện một loạt các biện pháp để làm cho hành lang du lịch này được an toàn hơn, ví dụ như áp dụng xét nghiệm trước khi khởi hành đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay từ Australia đến New Zealand.

Sau lệnh tạm dừng "bong bóng du lịch" New Zealand - Australia trong 72 giờ, Air New Zealand đã phải hủy tất cả các chuyến bay chở khách đến New Zealand từ Australia.

New Zealand sẽ xét nghiệm trước khi khởi hành đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay từ Australia đến New Zealand.
New Zealand sẽ xét nghiệm trước khi khởi hành đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay từ Australia đến New Zealand.

Từ 18h ngày 27/6, khu vực đô thị Greater Sydney Greater Sydney, khu vực miền núi Blue Mountains, Central Coast và thành phố duyên hải Wollongong thuộc bang New South Wales sẽ bị phong tỏa cho đến nửa đêm 9/7. Bất kỳ du khách nào ở Australia từ ngày 21/6 trở đi đều được yêu cầu theo dõi sức khỏe.

Đây là nỗ lực mới nhất của bang này trong việc phòng chống dịch trong bối cảnh số ca nhiễm mới Covid-19 đang tăng mạnh tại thành phố Sydney. Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian đã công bố các quy định hạn chế tại bang này.

Đây là lần đầu tiên New Zealand đình chỉ thỏa thuận bong bóng du lịch với toàn bộ Australia. Trước đó, nước này đã 5 lần đình chỉ thỏa thuận bong bóng du lịch với Australia; tuy nhiên, các thỏa thuận này chỉ diễn ra ở cấp độ nhỏ lẻ với từng bang.

Diễn biến mới nhất này được cho là có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch triển khai các “bong bóng du lịch” giữa Australia với Singapore và Nhật Bản.