08:33 13/08/2013

News Corp mua bản quyền phát trực tuyến giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam

An Huy

Thỏa thuận của News Corp để phát trực tuyến giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam trùng với thời điểm bắt đầu mùa giải 2013

Chủ tịch của News Corp là tỷ phú Rupert Murdoch, người vừa mới ly hôn 
người vợ thứ ba gốc Trung Quốc cách đây ít lâu ở tuổi ngoại bát tuần - Ảnh: Business Week.<br>
Chủ tịch của News Corp là tỷ phú Rupert Murdoch, người vừa mới ly hôn người vợ thứ ba gốc Trung Quốc cách đây ít lâu ở tuổi ngoại bát tuần - Ảnh: Business Week.<br>
Tập đoàn truyền thông khổng lồ News Corp của Mỹ vừa tuyên bố thâu tóm bản quyền phát sóng các clip kỹ thuật số trực tuyến đối với giải bóng đá Ngoại hạng Anh và một loạt giải đấu bóng đá lớn khác tại Việt Nam, Nhật Bản và Indonesia.

Hãng tin Reuters cho biết, động thái trên của News Corp diễn ra ngay trước khi tập đoàn tung ra các sản phẩm mới trên Internet và di động trong tuần này. Website và ứng dụng di động mới sắp được News Corp giới thiệu là lần ra mắt sản phẩm mới đầu tiên kể từ khi tập đoàn này tách riêng bộ phận cáp, truyền hình và xưởng sản xuất phim thành một công ty riêng có tên 21st Century Fox hồi tháng 7 vừa qua.

“Điều này có ý nghĩa quan trọng tương đối lớn đối với News Corp sau khi tách riêng. Chúng tôi đang đưa tập đoàn phát triển theo hướng di động, thay vì báo chí”, ông Robert Thomson, Giám đốc điều hành (CEO) của News Corp, phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

CEO Thomson cũng nhấn mạnh thêm rằng, đây là khoản đầu tư đầu tiên của News Corp sau khi tách riêng bên ngoài thị trường Mỹ, Anh và Australia.

Tập đoàn News Corp sở hữu nhiều tờ báo lớn và kênh truyền hình như tờ The Wall Street Journal, The Times of London, HarperCollins, một số kênh truyền hình trả tiền ở Australia… Ngoài ra, tập đoàn này còn có một công ty giáo dục mang tên Amplify.

Chủ tịch của News Corp là tỷ phú Rupert Murdoch, người vừa mới ly hôn người vợ thứ ba gốc Trung Quốc cách đây ít lâu ở tuổi ngoại bát tuần.

News Corp hiện đang thúc đẩy việc phát triển danh mục các tài sản kỹ thuật số liên quan tới thể thao như một cách để tăng số lượng người xem, người đọc. Đầu năm nay, News Corp cho biết đã mua bản quyền phát sóng các clip trực tuyến của giải Ngoại hạng Anh để tăng số lượng độc giả trả tiền của các tờ báo mà tập đoàn này sở hữu tại Anh như tờ The Sun và The Times of London.

Các tờ The Sun, The Times và The Sunday Times đều là những tờ báo mà độc giả đều phải đăng ký trả tiền mới được đọc nội dung trên mạng.

Thỏa thuận mới nhất của News Corp để phát trực tuyến giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam, Nhật Bản và Indonesia trùng với thời điểm bắt đầu mùa giải 2013. Theo thông báo từ News Corp vào ngày 12/8, thỏa thuận này sẽ có thời hạn 3 năm.

Ngoài giải Ngoại hạng, News Corp còn đã thâu tóm quyền phát trực tuyến một số giải bóng đá khác tại ba quốc gia nói trên, bao gồm giải vô địch Đức Bundesliga, giải Ligue 1 của Pháp, giải Seria A của Italy, Cup FA của Anh, giải Capital One Cup, giải vô địch Brazil và giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS).