07:45 18/12/2017

Nexif Energy được phê duyệt đầu tư dự án điện gió tại Việt Nam

Kiều Châu

Nexif Energy hiện là cổ đông chiếm đa số của dự án thủy điện Cốc San với công suất 30 MW tại tỉnh Lào Cai

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nexif Energy, một công ty sản xuất điện độc lập ở châu Á và Australia đã được phê duyệt phát triển, xây dựng và vận hành một dự án điện gió với công suất 80 MW tại tỉnh Bến Tre, Việt Nam.

Nexif Energy hiện là cổ đông chiếm đa số của dự án thủy điện Cốc San với công suất 30 MW tại tỉnh Lào Cai và đang tiếp tục triển khai phát triển dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất 500 MW tại Việt Nam trong vòng ba năm sắp tới.

Ông Surender Singh, sáng lập kiêm đồng Tổng giám đốc điều hành của Nexif Energy cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng đạt những bước tiến trong việc thực thi kế hoạch tạo dựng danh mục đầu tư các dự án năng lượng tái tạo đẳng cấp thế giới, có trách nhiệm với môi trường và khả thi về kinh tế ở Việt Nam thông qua phát triển một loạt dự án thủy điện, điện gió và điện mặt trời."

UBND tỉnh Bến Tre đã chính thức phê duyệt đề xuất của Nexif Energy nhằm phát triển một dự án điện gió với công suất 80 MW tại xã Thanh Hải, huyện Thạnh Phú. Theo đó, dự án sẽ được xây dựng theo 3 giai đoạn với tổng mức đầu tư là 160 triệu USD và khi hoàn thành, dự kiến ​​sẽ tạo ra 250 GWh sản lượng điện sạch mỗi năm, đủ để có thể cung cấp điện cho hơn 50.000 hộ dân. Giai đoạn đầu tiên của dự án với công suất 30 MW dự kiến ​​sẽ bắt đầu phát điện vào năm 2020.

Ông Matthew Bartley, sáng lập kiêm đồng Tổng giám đốc điều hành của Nexif Energy cho biết thêm: "Nexif Energy chào đón cơ hội được phát triển dự án này và đóng góp cho ngành năng lượng tái tạo đang tăng trưởng nhanh chóng ở Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc đạt được mục tiêu của Nexif Energy là trở thành nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực phát điện ở Việt Nam và khu vực. Chúng tôi mong muốn phát triển và đầu tư nhiều dự án hơn nữa tại Việt Nam và khu vực đồng bằng sông Cửu Long."

Ông Enamul Latifi, Phó chủ tịch điều hành phát triển dự án của Nexif Energy nói: "Chúng tôi rất cám ơn UBND tỉnh Bến Tre đã chấp thuận để Nexif Energy là một đối tác khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo của tỉnh. Với địa điểm dự án nằm tại khu vực đặc biệt khó khăn, dự án sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương cũng như góp phần mang đến nguồn sản lượng điện sạch. Nexif Energy đang xây dựng một danh mục đầu tư các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó dự án điện gió tại tỉnh Bến Tre sẽ đóng vai trò quan trọng."

Tháng 11 năm 2017, Nexif Energy đã hoàn tất thu xếp tài chính cho giai đoạn đầu của dự án trang trại gió Lincoln Gap với công suất 212 MW ở Australia. Giai đoạn đầu của Dự án gồm 35 máy phát điện tuabin gió với tổng công suất 126MW và một hệ thống ắc quy lưu trữ có công suất 10MW.

Nexif Energy được thành lập vào tháng 8 năm 2015 bởi Nexif, một công ty quản lý năng lượng độc lập có trụ sở tại Singapore, và Denham Capital, một công ty vốn tư nhân hàng đầu thế giới chuyên đầu tư vào lĩnh vực năng lượng với hơn 9,3 tỷ USD vốn đầu tư và vốn cam kết tại tám quỹ đầu tư.