15:19 13/06/2018

NextTech chấp nhận lời xin lỗi, rút đơn kiện nhân viên cũ và start-up FIIN

Thủy Diệu

NextTech-group và VayMuon.vn chấp nhận bồi thường tượng trưng đồng thời tuyên bố sẽ chấm dứt quá trình khởi kiện Tạ Thanh Long và Công ty FIIN

Sảnh chính của Tập đoàn NextTech tại Hà Nội.
Sảnh chính của Tập đoàn NextTech tại Hà Nội.

Công ty Cổ phần Vay Mượn và Tập đoàn công nghệ NextTech vừa tuyên bố chấp nhận lời xin lỗi và đề nghị bồi thường vật chất tượng trưng của ông Tạ Thanh Long là đồng sáng lập Công ty Fiin vì hành vi xâm hại quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời tuyên bố sẽ rút đơn khởi kiện cá nhân ông Long và Công ty FIIN.

NextTech cho biết, việc rút đơn kiện trên là thể hiện thiện chí khoan hồng nếu các bên liên quan thực hiện đúng cam kết. Theo tập đoàn công nghệ này, qua vụ việc trên, NextTech muốn dấy lên sự quan tâm của xã hội về vấn nạn đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và gợi ý các biện pháp xử trí với tình trạng ngang nhiên xâm phạm sở hữu trí tuệ vốn đang là cơn "sóng ngầm" nhức nhối trong ngành này từ hàng chục năm qua.

Đồng thời cảnh báo cổ vũ khởi nghiệp start-up thái quá có thể gián tiếp gây ra lòng tham trong một bộ phận lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dẫn đến các hành vi xấu làm trầm trọng thêm vấn nạn đạo đức, theo NextTech.

Trước đó, vào ngày 14/5/2018, sau khi nhận được thông tin về một start-up có tên FIIN sắp ra mắt một dịch vụ giống hệt VayMuon.vn có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và đạo đức nghề nghiệp liên quan đến một nhóm nhân viên cũ dẫn đầu bởi ông Tạ Thanh Long, Công ty Cổ phần Vay Mượn đã liên lạc với lãnh đạo Công ty Fiin là ông Trần Việt Vĩnh cũng là một nhân viên cũ của NextTech đề nghị giải thích và khắc phục nhưng không nhận được sự hợp tác thiện chí.

Vì vậy, ngày 2/6 NextTech đã đưa thông tin lên Internet và được nhiều cơ quan truyền thông báo chí đăng tin, theo đó đưa ra các bằng chứng xác thực cáo buộc Công ty FIIN đã xâm phạm sở hữu trí tuệ thông qua việc sử dụng các thanh phần thiết kế và phần mềm thuộc sở hữu của VayMuon.vn do một nhóm nhân viên cũ của Công ty Cổ phần Vay Mượn mới thôi việc mang sang "góp vốn" trái phép để khởi nghiệp Fiin.

Theo ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch NextTech, tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ nói chung và nhân viên cũ ngang nhiên xâm phạm tài sản chất xám của Công ty cũ nói riêng bất chấp sự tồn tại của thoả thuận bảo mật và không cạnh tranh đã và đang là một vấn nạn nhức nhối trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam từ hàng chục năm nay với ước tính 90% số doanh nghiệp trong ngành từng bị thiệt hại nhưng phải ngậm ngùi chấp nhận không dám nói ra vì không tin xã hội và pháp luật có thể giải quyết.

Thực trạng đó khiến các doanh nghiệp công nghệ thông tin không muốn đầu tư vào nghiên cứu phát triển sáng tạo, thậm chí nhiều doanh chủ trong lĩnh vực này phải đóng cửa và chuyển nghề vì mất niềm tin vào chuẩn mực đạo đức ngành và pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Theo NextTech, ban đầu ông Vĩnh và ông Long phủ nhận các cáo buộc nên Công ty Cổ phần Vay Mượn đã thu thập hồ sơ khởi kiện ông Tạ Thanh Long và một số nhân viên cũ có liên quan và Công ty FIIN ra toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và vi phạm thoả thuận dân sự đã ký theo Bộ luật Hình sự và Bộ luật Dân sự nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trước các chứng cứ xác đáng đưa ra trước công luận, các cấp lãnh đạo của FIIN đã từng bước thừa nhận hoặc giữ im lặng và đỉnh điểm là tối ngày 12/6, ông Tạ Thanh Long là đồng sáng lập Công ty FIIN đã thừa nhận bằng văn bản về việc đã vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp khi cạnh tranh với công ty cũ ngay khi còn đang làm việc và hưởng lương, và có tham khảo tái sử dụng tài nguyên chất xám của Công ty cũ là VayMuon.vn khi tham gia start-up doanh nghiệp cùng ông Trần Việt Vĩnh.

Qua đó, ông Tạ Thanh Long bày tỏ sự hối lỗi và mong muốn bồi thường vật chất tượng trưng cho VayMuon.vn để tránh các nguy cơ pháp lý cho cá nhân và Công ty FIIN.

NextTech cho biết, NextTech-group và VayMuon.vn chấp nhận lời xin lỗi và bồi thường tượng trưng đồng thời tuyên bố sẽ chấm dứt quá trình khởi kiện Tạ Thanh Long và Công ty FIIN nếu các cá nhân liên quan thành khẩn thực hiện đúng các cam kết đưa ra trong thời gian sớm nhất.