10:03 12/03/2010

Nga - Ấn Độ sẽ ký các hiệp định trị giá hơn 10 tỷ USD

Quốc Trung

Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 11/3 đã lên đường sang thăm Ấn Độ nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác song phương

Thủ tướng Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty Images.
Thủ tướng Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty Images.
Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 11/3 đã lên đường sang thăm Ấn Độ nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác song phương về quốc phòng và năng lượng nguyên tử. Nhân chuyến thăm này, ông Putin sẽ ký kết với Ấn Độ các thỏa thuận hợp tác, trị giá hơn 10 tỷ USD.

Trong chuyến thăm 2 ngày, ông Putin sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ, Manmohan Singh và tiếp kiến Tổng thống Pratibha Patil. Ông Putin còn dự kiến có cuộc gặp riêng với bà Sonia Gandhi, Chủ tịch Đảng Quốc đại cầm quyền Ấn Độ.

Nga muốn giữ vững thị trường vũ khí Ấn Độ

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin đến New Delhi trên cương vị Thủ tướng Nga, nhằm đáp lễ chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Manmohan Singh đến Nga diễn ra hồi tháng 12/2009.

Phó Chánh Văn phòng chính phủ Nga, ông Yuri Ushakov khẳng định với báo giới rằng, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ lần này của Thủ tướng Putin, Nga và Ấn Độ sẽ ký khoảng 15 hiệp định trị giá hơn 10 tỷ USD. Khoảng 15 hiệp định hợp tác mà hai bên dự định ký kết bao gồm các lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và cung cấp vũ khí.

Về hợp tác năng lượng, có thỏa thuận việc Nga xây dựng hai tổ máy với tổng công suất 2.000 mê ga oát của Nhà máy điện nguyên tử Kudan-Kulam; sản xuất phân khoáng, phối hợp sử dụng hệ thống thông tin vệ tinh GLONASS của Nga.  Ấn Độ là quốc gia có nền kinh tế thứ 3 châu Á với nhu cầu rất lớn về năng lượng đặc biệt là năng lượng nguyên tử. Đây là lý do nước này ký kết với Nga các hợp đồng lớn về phát triển nguồn năng lượng.

Trong các thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, đáng chú ý có việc Nga sửa chữa và hiện đại hóa chiến hạm mang tên Gorshkov mà Ấn Độ gọi là "Vicramaditia", với hợp đồng trị giá 2,3 tỷ USD; Nga bán cho Ấn Độ 29 máy bay chiến đấu đa chức năng MiG-29K.

Ông Ushakov xác nhận còn 2-3 hiệp định đang ở trong giai đoạn hoàn chỉnh mà hai bên chưa thể ký kết trong chuyến thăm này, kể cả hiệp định hợp tác nghiên cứu và chế tạo máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm. Một trong những mục tiêu quan trọng trong chuyến thăm của Putin tới Ấn Độ lần này là củng cố niềm tin và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác với Ấn Độ, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, để giữ vững thị trường vũ khí tại đây.

Thương mại song phương còn hạn chế

Ngoài lĩnh vực hợp tác quốc phòng, năng lượng, Nga cũng mong đợi thúc đẩy thương mại song phương với Ấn Độ lên 20 tỉ USD vào năm 2015, từ mức 8 tỉ USD hiện nay. Trong cuộc gặp tại Moscow hồi năm 2009 giữa hai Thủ tướng Putin và M.Singh, Nga và Ấn Độ đã thảo luận về giải pháp thúc đẩy thương mại hai nước và cách thức sử dụng năng động, hiệu quả hơn đồng tiền tệ quốc gia  trong thương mại song phương.

Giới quan sát cho rằng, qua những chuyến thăm cấp cao gần đây có thể thấy, quan hệ đối tác chiến lược giữa Moscow và New Delhi đang tiến lên tầm vóc cao hơn. Quan hệ Nga-Ấn đã có lịch sử lâu đời, nhưng, mức độ phát triển thương mại song phương cho đến nay vẫn chưa đáp ứng những nhu cầu tiềm năng khổng lồ của hai nước.

Thậm chí kim ngạch thương mại song phương đang phát triển rất chậm so với nhịp độ phát triển thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Mặc dù 2 quốc gia này có nhiều khác biệt về chính trị, song thực tế cho thấy kim ngạch buôn bán giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn luôn phát triển và tăng trưởng nhanh.

Với thế mạnh về dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ nano và công nghệ thông tin, viễn thông, Ấn Độ mong muốn Nga tiếp tục mở rộng danh sách hàng hoá và  xúc tiến  đầu tư trong lĩnh vực này, trong khi đó Nga mong muốn có một đột phá mới trong hợp tác kỹ thuật quân sự,  thiết kế chế tạo các loại vũ khí tiên tiến nhất như  máy bay trực thăng và máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5...