Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất từ thời chiến tranh lạnh

An Huy

12/09/2018, 12:16

Trước đây, Trung Quốc và Nga đã nhiều lần tập trận chung, nhưng chưa khi nào lớn như lần này

Có tất cả 300.000 binh sỹ Nga tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 - Ảnh: Tass.
Có tất cả 300.000 binh sỹ Nga tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 - Ảnh: Tass.

Nga ngày 11/9 đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất của nước này kể từ thời chiến tranh lạnh, với sự tham gia của 300.000 binh sỹ.

Theo tin từ Reuters, cuộc phô diễn sức mạnh này của Nga diễn ra tại vùng Viễn Đông, ở khu vực gần biên giới Trung Quốc và cũng có sự tham gia của lực lượng Trung Quốc.

Trước đây, Trung Quốc và Nga đã nhiều lần tập trận chung, nhưng chưa khi nào lớn như lần này. Bởi vậy, cuộc tập trận mang tên Vostok-2018 được xem như tín hiệu về mối quan hệ quân sự được thắt chặt giữa hai nước.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa phương Tây và Nga gia tăng. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đều tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận.

Những hình ảnh được Bộ Quốc phòng Nga phát sóng ngày thứ Tư cho thấy những đoàn xe tăng, xe bọc thép và chiến hạm đang di chuyển, trong khi trực thăng quân sự và chiến đấu cơ cùng cất cánh. Trong một đoạn video, lực lượng thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Phương Bắc của Nga và lữ đoàn Bắc Cực cùng đổ bộ từ một tàu đổ bộ lớn xuống vùng bờ biển đối diện bang Alaska của Mỹ.

Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất từ thời chiến tranh lạnh - Ảnh 1.
Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất từ thời chiến tranh lạnh - Ảnh 1.

Hệ thống phòng khong S-300 của Nga trong cuộc tập trận - Ảnh: Tass.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài cho tới ngày 17/9. Theo cơ quan này, mục đích chính của cuộc tập trận là kiểm tra mức độ sẵn sàng của quân đội Nga trong việc điều quân tới những nơi xa xôi, khả năng phối hợp tác chiến giữa bộ binh và hải quân, hoàn thiện công tác chỉ huy và điều khiến chiến đấu.

Ngoài 300.000 binh sỹ, Nga còn triển khai cho cuộc tập trận này 1.000 máy bay quân sự, hai hạm đội hải quân, 36.000 xe tăng và xe bọc thép, cùng toàn bộ các đơn vị vận chuyển của không quân nước này.

Theo truyền thông Nga, có khoảng 24 trực thăng và 6 máy bay chiến đấu Trung Quốc tham gia cuộc tập trận. Bắc Kinh cho biết có 3.200 binh sỹ thuộc lực lượng Quân đội Nhân dân Giải phóng nước này cùng tập trận với Nga.

Cuộc tập trận bắt đầu khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội kiến tại thành phố cảng Vladivostok.

Mối quan hệ Nga-Trung từ trước đến nay không phải lúc nào cũng êm đẹp. Nhiều người theo phái dân tộc chủ nghĩa của Nga lo ngại Trung Quốc sẽ gia tăng ảnh hưởng ở vùng phía Đông giàu tài nguyên khoáng sản của Nga.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai quốc gia có biên giới trên bộ dài hơn 4.200 km đã có những bước tiến tích cực kể từ khi Nga chịu lệnh trừng phạt của phương Tây do sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Một số chuyên gia cho rằng cuộc tập trận đang diễn ra là một thông điệp gửi đến Mỹ, quốc gia mà cả Moscow và Bắc Kinh hiện đều có quan hệ căng thẳng.

Tổng thống Putin, người đồng thời cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, dự kiến sẽ thị sát cuộc tập trận trong tuần này, cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu, người đang giám sát cuộc tập trận.

Ông Shoigu nói rằng Vostok-2018 là cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ cuộc tập trận Zapad-81 thời Liên Xô diễn ra năm 1981.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy