15:06 29/05/2014

Nga bắt đầu đóng tàu ngầm Kilo thứ 6 cho Việt Nam

Diệp Vũ

"Con tàu ngầm thứ ba sẽ được chuyển giao trong năm nay, và ba con tàu còn lại sẽ được giao trong năm 2015-2016"

Lễ thượng cờ tàu ngầm HQ-182 Hà Nội - Ảnh: TTXVN.
Lễ thượng cờ tàu ngầm HQ-182 Hà Nội - Ảnh: TTXVN.
Hãng tin RIA Novosti ngày 28/5 cho biết, Nga đã bắt tay vào đóng tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo cuối cùng theo hợp đồng đã ký với Việt Nam năm 2009.

“Chúng tôi đã tổ chức buổi lễ khởi công con tàu ngầm thứ 6 cho Việt Nam”, một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Theo hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm trị giá 2 tỷ USD giữa Việt Nam và Nga, 2 con tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên đã được Nga giao cho Việt Nam, con tàu thứ ba đang chạy thử ngoài biển, con tàu thứ tư được hạ thủy vào cuối tháng 3 vừa qua, và con tàu thứ 5 và thứ 6 hiện đang được đóng.

“Hai con tàu ngầm đã được chuyển giao cho hải quân Việt Nam. Con tàu ngầm thứ ba sẽ được chuyển giao trong năm nay, và ba con tàu còn lại sẽ được giao trong năm 2015-2016”, nguồn tin nói.

Số tàu ngầm nói trên được đóng tại Admiralty Shipyards, nhà máy hàng đầu trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga. Sản phẩm của các nhà máy này bao gồm nhiều loại chiến hạm, trong đó có tàu ngầm chạy diesel và tàu ngầm hạt nhân, cũng như tàu phụ trợ cỡ lớn.

Tàu ngầm Kilo mà Nga cung cấp cho Việt Nam được trang bị tên lửa đối hạm Club-S. Độ ồn của những con tàu ngầm này được xem là thấp nhất trong số tất cả các loại tàu ngầm của Nga.