12:08 14/04/2018

Nga cảnh báo Mỹ về hậu quả vụ tấn công Syria

An Huy

Nga đã có phản ứng mạnh sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành vụ tấn công vào Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ăn mừng chiến thắng tái đắc cử ở Moscow hôm 18/3 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ăn mừng chiến thắng tái đắc cử ở Moscow hôm 18/3 - Ảnh: Reuters.

Nga đã có phản ứng mạnh sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành vụ tấn công vào Syria vào sáng sớm ngày thứ Bảy theo giờ Syria. Moscow cảnh báo Washington về những hậu quả của vụ tấn công này, dù chưa cụ thể nhưng cũng đủ làm dấy lên những lo ngại về leo thang xung đột.

Trong một tuyên bố được đăng trên mạng xã hội Twitter, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói nước Nga đang bị "đe dọa", đồng thời nói tiếp theo sẽ là sự trả đũa của Moscow.

"Sự đe dọa tồi tệ nhất đã trở thành hiện thực. Những lời cảnh báo trước của chúng tôi không được lắng nghe. Một kịch bản được thiết kế từ trước đã được thực thi. Một lần nữa, chúng tôi bị đe dọa. Chúng tôi đã nói trước rằng những hành động như thế sẽ không bị bỏ qua mà không có một hậu quả nào", tuyên bố có đoạn viết.

Phát ngôn viên báo chí của điện Kremlin, bà Maria Zakharova, thì nói rằng cuộc tấn công nhằm vào Syria đúng lúc nước này đang có một cơ hội đi đến hòa bình. "Các vị thật là khác thường khi tấn công thủ đô của Syria đúng lúc họ có được cơ hội về một tương lai hòa bình", bà Zakharova viết trên mạng xã hội Facebook.

Truyền thông nhà nước Syria gọi vụ tấn công của Mỹ-Anh-Pháp là "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". Hãng thông tấn Sana của Syria dẫn nguồn tin không tiết lộ danh tính nói rằng: "Khi những kẻ khủng bố thất bại, thì Mỹ, Anh và Pháp lại can thiệp và có hành động gây hấn chống lại Syria. Sự gây hấn này sẽ thất bại".

Theo hãng thông tấn Nga Itar-Tass, Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang giữ im lặng về việc Moscow có được báo trước về kế hoạch tấn công nhằm vào Syria hay không.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) kêu gọi Mỹ và đồng minh có biện pháp bảo vệ dân thường Syria. "Tất cả các biện pháp cảnh báo phải được thực hiện để giảm thiểu thương vong đối với dân thường trong bất kỳ hành động quân sự nào", tuyên bố của tổ chức này viết.

Cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp là sự đáp trả của đối với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Syria vào tuần trước. Mỹ và đồng minh cáo buộc lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là thủ phạm gây ra vụ tấn công khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương.

Douma là một thị trấn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc nói họ gây ra vụ tấn công này. Đồng minh của ông Assad là Nga thì cho rằng phương Tây "dựng chuyện" vụ tấn công hóa học nhằm lấy cớ tấn công Syria.

Cựu Ngoại trưởng Anh David Miliband nói rằng hành động quân sự chỉ có thể thành công nếu là một phần trong chiến lược chính trị. Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Miliband nói rằng "đang có sự cần thiết về các biện pháp ngoại giao cấp bách hơn bao giờ hết… Bom đạn không thể thay thế ngoại giao, phản ứng quân sự không thể thay thế cho kế hoạch hòa bình".

Chính phủ Syria tuyên bố đã sơ tán toàn bộ các căn cứ quân sự của nước này trước khi xảy ra cuộc tấn công và hiện đang thực hiện công tác đánh giá thiệt hại. Một quan chức Syria nói với Reuters: "Chúng tôi đã được phía Nga cảnh báo sớm về vụ tấn công và các căn cứ quân sự đã được sơ tán từ vài ngày trước".

Theo vị quan chức này, đã có khoảng 30 quả tên lửa được phóng trong cuộc tấn công, trong đó 1/3 bị lực lượng Syria bắn hạ.