07:50 29/08/2014

Nga chế nhạo bằng chứng ảnh vệ tinh của NATO

Diệp Vũ

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga: “Mọi người thấy đấy, chuyện này đã trở nên nực cười”

Một bức ảnh NATO công bố ngày 28/8 cho rằng quân Nga đang ở trên lãnh thổ Ukraine - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Một bức ảnh NATO công bố ngày 28/8 cho rằng quân Nga đang ở trên lãnh thổ Ukraine - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Phản ứng trước những bức ảnh vệ tinh mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa ra ngày 28/8 nhằm cáo buộc Nga đưa quân vào Ukraine, Moscow nói đây là một chuyện “nực cười”.

Theo hãng tin RIA Novosti, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói, nước này thấy chẳng có ý nghĩa gì trong việc bình luận về những bằng chứng mà NATO gọi là ảnh chụp từ vệ tinh về lính Nga ở Ukraine.

“Mọi người thấy đấy, chuyện này đã trở nên nực cười… Nếu là trước đây, thì chắc đã có ai đó ghi tên họ bênh cạnh những bức ảnh đó, chẳng hạn như Breedlove, Rasmussen, hoặc thậm chí là Lungescu, nhưng giờ thì họ chần chừ”, ông Konashenkov nói.

Phát ngôn viên này đang đề cập đến Tư lệnh tối cao đồng minh NATO tại châu Âu Philip Breedlove, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, và phát ngôn viên NATO Oana Lungescu.

“Chẳng có ý nghĩa gì khi bình luận nghiêm túc về chuyện này”, ông Konashenkov nói thêm. “Chúng tôi ghi nhận việc công bố thông tin ‘chơi khăm’ này và chúng tôi đành phải khiến các ‘tác giả’ ở nước ngoài phải thất vọng… Thông tin này hoàn toàn không có thực”.

Phát ngôn viên này cũng nói rằng, những câu như “NATO công bố những bức ảnh về lính Nga ở Ukraine”, hay “các nhà khoa học Anh đã phát hiện thấy…” đã trở nên quá quen thuộc trong mấy tháng gần đây. Ông Konashenkov khẳng định, tất cả những kết quả nghiên cứu như vậy đều không có bất kỳ ý nghĩa thực tế nào.

Ngày 28/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói, quân Nga đã tiến vào lãnh thổ Ukraine. Tuyên bố này được đưa ra khi NATO công bố những bức ảnh vệ tinh cho là các hệ thống pháo tự hành của Nga trên lãnh thổ Ukraine. NATO nói, khoảng 1.000 quân Nga đã tham chiến ở miền Đông Ukraine.

Theo RIA Novosti, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng, Washington chưa chứng thực được thông tin này nhưng “không có lý do gì để nghi ngờ đánh giá” của NATO.

Ông Andrei Kelin, đặc phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), phủ nhận cáo buộc của Kiev, nói rằng, “không hề có lính Nga” ở Ukraine.

Hãng tin BBC cho biết, trước tình hình căng thẳng gia tăng ở Ukraine, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hôm qua đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại New York.

“Nga cần phải dừng ngay việc nói dối và tiếp tay cho cuộc khủng hoảng”, Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Samantha Power nói tại cuộc họp.

Đại sứ Anh Mark Lyall Grant nói rằng, Nga “rõ ràng đang vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Ukraine”, và sẽ không có khủng hoảng nếu như Nga không hỗ trợ trực tiếp cho các phần tử ly khai.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vitaly Churkin gọi cuộc khủng hoảng ở Ukraine là “hậu quả trực tiếp từ chính sách bất cẩn của Kiev” và “Kiev đang tiến hành chiến tranh chống lại chính người dân Ukraine”.