20:42 22/03/2014

Nga chiếm tàu ngầm của Ukraine

Diệp Vũ

Tàu ngầm Zaporizhzhia được Ukraine đưa vào sử dụng năm 1970 sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen

Lá cờ St. Andrew của Hải quân Nga - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Lá cờ St. Andrew của Hải quân Nga - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Lá cờ St. Andrew của Hải quân Nga đã được kéo lên trên tàu ngầm duy nhất của Ukraine, con tàu Zaporizhzhia, ngày hôm nay (22/3).

Hãng tin Ria Novosti của Nga đưa tin, tàu ngầm Zaporizhzhia được Ukraine đưa vào sử dụng năm 1970 sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen. Trước diễn biến này, Hạm đội Biển Đen của Nga đã có 3 tàu ngầm.

Ông Anatoly Vachokin, tư lệnh tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen, cho biết, một nửa thủy thủ đoàn của Zaporizhzhia, bao gồm vị thuyền trưởng, từ chối phục vụ trong Hải quân Nga và đã rời khỏi con tàu này.

“Một nửa thủy thủ đoàn của con tàu ngầm sẵn sàng phục vụ nước Nga và hoàn thành nhiệm vụ của mình. Họ hiểu con tàu và sẽ tiếp tục làm việc”, ông Varochkin nói. Theo vị đô đốc, con tàu ngầm Zaporizhzhia hiện đang trong tình trạng kỹ thuật yếu kém.

Con tàu ngầm sẽ được đưa về Vịnh Yuzhnaya, nơi Hạm đội Biển Đen đặt căn cứ.

Tổng số 72 đơn vị quân đội ở Crimea đã treo cờ Nga từ đầu tuần và xin gia nhập lực lượng vũ trang Nga, Ria Novosti cho hay.

Ngày 21/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn thành luật hiệp ước đưa Crimea sáp nhập vào Nga.

Các nhà lãnh đạo của Crimea, bán đảo với dân cư chủ yếu là người dân tộc Nga, không chấp nhận Chính phủ ở Kiev được thành lập sau những cuộc biểu tình đẫm máu hồi tháng trước. Thay vào đó Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, nhất trí tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga.