15:16 19/06/2013

Nga chuyển giàn khoan dầu từ Cuba sang Việt Nam

Thanh Hải

Hoạt động thăm dò dầu khí ở ngoài khơi của Cuba sẽ phải hoãn lại do gặp phải những vấn đề phức tạp về mặt địa chất

Theo kế hoạch, giàn khoan Songa Mercur sẽ lên đường tới Việt Nam trong ngày 20/6 - Ảnh minh họa: Ruvr.<br>
Theo kế hoạch, giàn khoan Songa Mercur sẽ lên đường tới Việt Nam trong ngày 20/6 - Ảnh minh họa: Ruvr.<br>
Theo hãng thông tấn AFP, tập đoàn Zarubazhneft của Nga sẽ chuyển giàn khoan dầu Songa Mercur từ Cuba sang Việt Nam ngay trong tuần này.

AFP dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Nhà nước Cuba (AIN) cho biết, hoạt động thăm dò dầu khí ở ngoài khơi của Cuba sẽ phải hoãn lại do gặp phải những vấn đề phức tạp về mặt địa chất chưa được xác định. Một lý do khác nữa là mùa mưa bão đã bắt đầu và sẽ kéo dài cho tới tận cuối tháng 11.

Giàn khoan dầu Songa Mercur thuộc sở hữu của công ty Songa Offshore từ Nauy, vốn được Tập đoàn Zarubezhneft của Nga thuê sử dụng để tiến hành nghiên cứu, thăm dò dầu khí ở ngoài khơi bờ biển Cuba. Tuy nhiên, sau suốt 6 tháng hoạt động, người ta đã không thu được bất cứ kết quả nào.

AIN cho biết, theo kế hoạch, giàn khoan Songa Mercur sẽ lên đường tới Việt Nam trong ngày 20/6. Ngoài ra, lượt khoan thăm dò mới tại Cuba dự kiến sẽ được tiến hành vào đầu năm 2014.

Việc thăm dò và khai thác dầu có ý nghĩa quan trọng đối với Cuba, nước đang nhập 100.000 thùng dầu/ngày từ Venezuela.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 5 - 9 tỷ thùng dầu thô dưới đáy các vùng biển ngoài khơi Cuba, nhưng theo giới chức nước này, con số đó có thể lên tới 20 tỷ thùng.