10:29 26/06/2015

“Nga đang đùa với lửa bằng những lời đe dọa hạt nhân”

Diệp Vũ

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích chiến lược “leo thang để giảm leo thang” của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp ở điện Kremlin ngày 23/6/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp ở điện Kremlin ngày 23/6/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Nga đang “đùa với lửa” bằng những lời đe dọa hạt nhân và Mỹ quyết tâm không để Nga giành ưu thế quan trọng về mặt quân sự bằng cách vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung (INF) - hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work tuyên bố ngày 25/6.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ thuộc Hạ viện Mỹ, ông Work cũng nói việc hiện đại hóa và duy trì lực lượng hạt nhân của Mỹ trong những năm sắp tới sẽ tiêu tốn tới 7% ngân sách quốc phòng, từ mức 3-4% như hiện nay, và có thể sẽ dẫn tới tình trạng thiếu ngân sách cho các chương trình khác trừ phi ngân sách bổ sung được phê chuẩn.

Theo Thứ trưởng Work, nỗ lực của Moscow nhằm sử dụng lực lượng hạt nhân nhằm “đe dọa” các nước láng giềng đã thất bại, mà thay vào đó khiến các nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xích lại gần nhau hơn. Ông Work chỉ trích chiến lược của Nga mà ông gọi là chiến lược “leo thang để giảm leo thang”.

“Bất kỳ ai nghĩ là mình có thể kiểm soát leo thang thông qua sử dụng vũ khí hạt nhân thực chất là đang đùa với lửa”, ông Work nói. “Leo thang là leo thang, và sử dụng hạt nhân sẽ là sự leo thang cao nhất”.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Nga đang tiếp tục vi phạm INF, hiệp ước cấm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình với tầm bắn từ 500-5.000 km.

Ông Work nói Lầu Năm Góc đang tìm ra các lựa chọn để Tổng thống Barack Obama xem xét nhằm đáp trả sự vi phạm INF của Nga và sẽ không để Nga “giành lợi thế quan trọng thông qua vi phạm INF”.

Nước Mỹ đang chuẩn bị khởi động một chương trình dài hơi và tốn kém nhằm hiện đại hóa lực lượng hạt nhân đã già cỗi của mình, bao gồm các loại vũ khí, tàu ngầm, máy bay ném bom và tên lửa đạn đạo. Chi phí ước tính của chương trình này dao động trong khoảng 355 tỷ USD trong 10 năm cho tới khoảng 1.000 tỷ USD trong 30 năm.

Kế hoạch hiện đại hóa hạt nhân của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc chật vật với ngân sách hạn hẹp và sự cần thiết phải có những loại vũ khí đắt tiền khác như máy bay tiêm kích tấn công kết hợp F-35 và chiến hạm mới.

Ông Work nói, chương trình hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của Mỹ sẽ tiêu tốn trung bình 18 tỷ USD mỗi năm trong thời gian từ 2021-2035. Vài năm nay, ngân sách cơ bản hàng năm cho Lầu Năm Góc ở mức khoảng 500 tỷ USD.

“Nếu không có ngân sách bổ sung dành cho hiện đại hóa các lực lượng chiến lược, việc duy trì mức chi tiêu như vậy sẽ đòi hỏi những lựa chọn rất khó khăn và sẽ ảnh hưởng đến các phần khác của danh mục quốc phòng”, ông Work nói.

Trong khi đó, các nhóm kiểm soát vũ khí nói rằng lực lượng hạt nhân hiện nay của Mỹ đã lớn hơn mức cần thiết để hoàn tất các mục tiêu chiến lược của Tổng thống Obama. Các nhóm này cũng cho rằng Lầu Năm Góc có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách cắt giảm khéo léo quy mô của bộ ba hạt nhân chiến lược.