10:19 07/08/2014

“Nga dồn hai vạn quân về biên giới đông Ukraine”

Tâm Anh

Nga còn triển khai xe tăng, bộ binh, pháo binh, hệ thống phòng không, hậu cần, lực lượng đặc nhiệm và máy bay các loại

Khu vực miền đông Ukraine đang đứng trước thảm họa nhân đạo - Ảnh: AP.<br>
Khu vực miền đông Ukraine đang đứng trước thảm họa nhân đạo - Ảnh: AP.<br>
NATO hôm 6/8 tuyên bố, Nga đã tập trung khoảng 20.000 quân ở biên giới phía đông Ukraine và có thể viện cớ để triển khai số binh lính này sang Ukraine.

Theo hãng thông tấn Reuters, lấy cớ cuộc khủng hoảng tại Ukraine là do Nga khích động, trong tuyên bố của mình, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng, việc tăng cường quân đội này của Nga đã làm leo thang "một tình huống nguy hiểm".

Bà Oana Lungescu, phát ngôn viên của NATO, tuyên bố: "Chúng tôi không đoán được ý định của Nga, nhưng chúng tôi có thể thấy điều họ đang làm trên thực địa, và điều đó là mối quan ngại lớn. Nga đang triển khai khoảng 20.000 quân sẵn sàng chiến đấu ở biên giới phía đông Ukraine".

Theo bà Lungescu, để triển khai số binh lính trên vào lãnh thổ của Ukraine, Moscow có thể "sử dụng chiêu bài thực hiện sứ mệnh nhân đạo hoặc gìn giữ hòa bình".

Reuters cho hay, hồi đầu năm, NATO cho biết Nga đã dồn khoảng 40.000 quân tới gần biên giới với Ukraine. Tới tháng 6, số quân này đã giảm bớt, nhưng sau đó Nga bắt đầu tăng cường lực lượng trở lại. Một quan chức giấu tên của NATO nói, đầu tháng này Nga rõ ràng đã tăng thêm số binh sỹ gần biên giới với Ukraine.

Quan chức trên nói thêm rằng, cùng với khoảng 20.000 quân trên, Nga còn triển khai xe tăng, bộ binh, pháo binh, các hệ thống phòng không cũng như quân hậu cần, lực lượng đặc nhiệm và máy bay các loại.

Ngay sau khi NATO đưa ra tuyên bố trên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenikov đã lên tiếng bác bỏ thông tin và cho rằng việc di chuyển hàng nghìn binh sỹ và trang thiết bị như vậy trong một khoảng thời gian ngắn là điều không thể nào thực hiện được.

"Tôi muốn giải thích với giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ và NATO rằng, di chuyển số lượng tới hàng nghìn binh sĩ và trang thiết bị như vậy là bất khả thi trong một khoảng thời gian ngắn, hơn nữa còn không bị các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở trong khu vực phát hiện", phát ngôn viên Konashenikov nói.

Cũng trong ngày 6/8, báo The Guardian (Anh) đưa tin, trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố rằng nguy cơ can thiệp trực tiếp của quân đội Nga vào Ukraine sau vài ngày gần đây đã tăng lên.

"Chúng tôi có cơ sở để nghi ngờ những thông tin chúng tôi nhận được trong vài giờ gần đây cho thấy nguy cơ can thiệp trực tiếp (của quân đội Nga vào Ukraine) đã cao hơn so với mấy ngày trước", ông Tusk nói. Theo giới phân tích, tuyên bố này của ông Tusk được đưa ra sau khi Nga nói sẽ tập trận gần biên giới Ukraine.

Hôm 4/8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ tổ chức tập trận trong tuần này gần biên giới với Ukraine. Cuộc tập trận lần này sẽ có sự tham gia của hơn 100 máy bay các loại, trong đó gồm các máy bay chiến đấu và ném bom mới nhất của Nga Su-34, cùng với các máy bay Su-27, MiG-31, trực thăng Mi-24 và Mi-28.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, đây là hoạt động huấn luyện đã được lên kế hoạch từ một năm trước. Tuy nhiên, Thủ tướng Ba Lan cho rằng, sự kiện này gây quan ngại đối với khu vực và thủ đô các nước phương Tây.